3 món cá được thương nhân tại Fukuoka yêu thích

28

Nếu trên thế giới, cá hồi và cá ngừ đại dương là 2 loài cá đầu tiên người ta nghĩ đến khi ghé thăm các nhà hàng Nhật Bản. Thì tại chính quốc đảo này, người Nhật ưa chuộng những loài cá thịt trắng với hương vị nhẹ dịu, tinh tế. Dưới đây là 3 loài cá được thương nhân Fukuoka, Nhật Bản yêu thích mà có thể bạn sẽ chưa từng nghe đến.

Hamachi – tuyệt phẩm mùa đông

Fukuoka là một trong những cửa ngõ lâu đời của Nhật Bản, được bao phủ bởi 3 mặt núi và một mặt giáp biển. Với vùng biển tinh khiết và mùa đông cực lạnh, những loài cá được đánh bắt tự nhiên ở biển Fukuoka vào mùa đông thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao hơn.

Nơi đây cũng chính là trung tâm giao thương lâu đời của Nhật Bản với nhiều nước. Các thương nhân không chỉ đến đây để kết giao công việc mà còn bởi những món cá ngon đặc trưng, mà không phải ai cũng biết.

Được mệnh danh là “tuyệt phẩm mùa đông” – hamachi được yêu thích chỉ sau cá ngừ và cá nóc cho món sashimi. Thời điểm cá nhiều dinh dưỡng nhất là vào mùa đông. Những con hamachi đạt kích thước lớn, thịt béo, có vị ngọt và rất thơm.

3 món cá được thương nhân tại Fukuoka yêu thích

Hamachi – món cá biểu tượng cho may mắn được người Nhật yêu thích.

Cá hamachi có vẻ ngoài thu hút, óng ánh phản chiếu như dạ quang. Suốt mùa hè, hamachi đi kiếm ăn và tích trữ chất dinh dưỡng cho mùa đông. Nên vào thời điểm cuối năm, thịt cá trở nên săn chắc và mang cả vị béo ngậy của mỡ cá, đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Hamachi còn mang giá trị về tinh thần với người Nhật, bởi loài cá này là biểu tượng cho thịnh vượng và may mắn. Trong những dịp đặc biệt như ngày cuối năm, người Nhật sẽ thưởng thức món hamachi sashimi. Những miếng cá ửng hồng như gửi đi lời cầu chúc cho năm mới may mắn và tốt đẹp.

Houbou – loài cá hiếm với vây đẹp tựa đôi cánh

Houbou là loài cá hiếm, có vây tuyệt đẹp tựa như đôi cánh. Shiromi nghĩa là cá thịt trắng, được dùng để chỉ những loại cá có thịt trắng và ngon trong tiếng Nhật.

3 món cá được thương nhân tại Fukuoka yêu thích

Houbou là loài cá hiếm, giá cao nhưng rất xứng đáng để thưởng thức.

Người đầu bếp sushi ở trình độ cao sẽ xắt từng lát cá houbou thật mỏng và trang trí tựa như một cánh hoa rực rỡ. Khi ăn kèm cá này sẽ có thêm chút củ cải mài ớt bột, tôn vinh lên vị ngọt ngào của loài cá hiếm có này.

3 món cá được thương nhân tại Fukuoka yêu thích

Tựa như một đoá hoa, cách làm Usuzukuri (sashimi dạng cắt lát thật mỏng) đòi hỏi người đầu bếp sushi kỹ thuật cao và điêu luyện.

Madai – vị ngon của các loài cá trắng

Madai là loài cá đặc biệt, với ý nghĩa thấm nhuần vào cả văn hoá, tín ngưỡng Nhật Bản chứ không đơn thuần là một món ăn ngon. Người Nhật xem madai là vị “vua” của các loài cá thịt trắng. Nghề câu madai tự nhiên ở biển là một trong những truyền thống rất đẹp, có lịch sử hàng trăm năm tại Nhật Bản.

Cá madai thường sống ở vùng nước sâu nên thịt săn chắc và có kết cấu dai. Trong các dịp lễ lớn như ngày đầu năm mới, lễ cưới hay những ngày kỷ niệm, người Nhật rất chuộng món ăn này bởi nó có màu ửng hồng – màu được cho là mang lại may mắn.

3 món cá được thương nhân tại Fukuoka yêu thích

Madai sugata zukuri – cá tươi được trang trí trên bộ xương – là món ăn cao cấp mà ở đó thực khách có thể cảm nhận được trọn vẹn vị ngon của thịt cá.

Theo Zing.vn