7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

39

Đó là lý do tại sao chúng ta cần chăm sóc và giữ cho hai quả thận luôn luôn được khỏe mạnh. Đáng buồn là, có một vài loại thực phẩm sẽ gây hại và ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thận nếu chúng ta tiêu thụ quá nhiều.

1. Bơ

7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

Mặc dù bơ cực kỳ phổ biến và được ca ngợi rất nhiều bởi tính chất dinh dưỡng đa dạng, nhưng nếu ăn quá nhiều bơ có thể gây nguy hiểm cho thận của bạn, đặc biệt là những người đã bị bệnh thận trước đó. Lý do xuất phát từ việc loại trái cây này chứa hàm lượng kali quá cao.

Cơ thể chúng ta rất cần loại chất khoáng này, nhưng quá nhiều kali trong máu có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp và nhịp tim không đều.

2. Thịt

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận bởi protein động vật rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận. Một chế độ ăn có quá nhiều protein cũng có thể hình thành sỏi thận. Bởi thịt chứa lượng purin cao kích thích sản xuất axit uric, một trong những nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận.

Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau và các loại hạt hơn mà cơ thể vẫn nhận được đủ lượng protein cần thiết.

3. Muối

Một chế độ ăn uống lành mạnh chỉ nên bao gồm tối đa 2300 mg natri mỗi ngày, tương đương một muỗng cà phê muối. Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận của bạn sẽ phải làm việc cật lực hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa, do đó chúng sẽ bắt đầu giữ nước – điều này có thể dẫn đến huyết áp cao.

Để giữ cho thận khỏe mạnh, bạn có thể nêm thêm các loại gia vị và thảo mộc khác, thay vì lạm dụng muối. Bạn cũng nên giảm tiêu thụ các loại thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn như soup và rau đóng hộp, pizza đông lạnh, salad trộn, bởi chúng thường chứa rất nhiều muối.

4. Chuối

7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

Nếu bạn nghi ngờ mình đang mắc các vấn đề về thận, một chế độ ăn đủ dinh dưỡng và hợp lý là cực kỳ cần thiết để giữ sức khỏe. Điều này đồng nghĩa với việc bạn nên hạn chế tiêu thụ một số loại thực phẩm như chuối, bởi chúng chứa hàm lượng kali rất cao, có thể gây hại cho những người có thận đang hoạt động kém.

Một người trưởng thành khỏe mạnh cần hấp thụ 3500 – 4700 mg kali mỗi ngày từ các loại thực phẩm, và một quả chuối bình thường (150g) đã chứa 537 mg kali. Nhưng nếu bạn đang mắc các bệnh về thận, lượng kali tiêu thụ cần phải thấp hơn bởi cơ thể bạn không thể lọc được hàm lượng vượt cao quá mức, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

5. Các sản phẩm từ sữa

Mặc dù các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ quá nhiều sữa, sữa chua và phô mai lại hại nhiều hơn lợi. Điều này xuất phát từ việc lượng phốt pho cao có trong sữa sẽ gây ra nhiều áp lực cho thận của bạn.

Hơn nữa, nếu thận của bạn không hoạt động hết công suất, chúng không thể loại bỏ các phốt pho dư thừa ra khỏi máu và điều này sẽ khiến xương của bạn mỏng và yếu theo thời gian, tăng nguy cơ gãy xương.

6. Bánh mì nguyên chất

7 loại thực phẩm phổ biến có thể gây rối loạn thận nếu ăn quá nhiều

Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng ăn với số lượng lớn, đặc biệt là đối với những người đang có vấn đề về thận, thì gây hại cho thận nhiều hơn. Nguyên nhân nằm ở lượng phốt pho và kali cao có trong loại bánh mì này. Một lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali và 57 mg phốt pho, trong khi đó một lát bánh mì trắng chỉ chứa 25 mg mỗi loại.

7. Cam và nước cam

Cam và nước cam có lượng calo thấp và giàu vitamin C, nhưng lại chứa hàm lượng kali cao. Một quả cam cỡ vừa cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg.

Theo những số liệu này, việc tiêu thụ cam và nước cam nên được hạn chế, đặc biệt là khi thận của bạn đang hoạt động kém. Nếu chúng không thể loại bỏ lượng kali dư thừa trong máu thì sẽ rất nguy hại cho cơ thể của bạn.

Theo Brightside