Ba tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 Việt Nam

32

Tại Học viên Quân y (Hà Nội), cuộc tiêm thử nghiệm vaccine Covid-19 được tiến hành. Ba tình nguyện viên được chọn trong gần 200 người đăng ký tham gia thử nghiệm đã được xét nghiệm kiểm tra sức khoẻ, đảm bảo các tiêu chuẩn.

Quy trình tiêm gồm tư vấn cho người tình nguyện, khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm chuyên sâu như siêu âm, chụp tim phổi, xét nghiệm máu,… Các chỉ số đạt đủ tiêu chuẩn, các tình nguyện viên sẽ được tham gia tiêm thử nghiệm vacccine Covid-19. Sau khi tiêm, họ sẽ được theo dõi trong vòng 72 giờ đồng hồ.

Dự kiến, sau 3 ngày, những tình nguyện viên còn lại trong số 60 người thử nghiệm của giai đoạn 1 sẽ được tiêm vaccine.

Vaccine Nanocovax là vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam tiến hành thử nghiệm trên người. Hôm nay là ngày bắt đầu tiêm thử giai đoạn một. Các tình nguyện viên được theo dõi sát diễn biến sức khỏe sau tiêm, ghi nhật ký tiến trình, lưu lại theo dõi 72 giờ sau tiêm rồi mới về nhà.

Giai đoạn hai dự kiến diễn ra ngay sau giai đoạn một với khoảng 400-600 tình nguyện viên, và gối đầu tiếp giai đoạn ba. Hiện chưa có kế hoạch tiêm và số tình nguyện viên cho giai đoạn ba.

Các chuyên gia y tế nhấn mạnh, điểm hết sức quan trọng là đảm bảo an toàn cho người tiêm thử nghiệm, đồng thời khuyến cáo người dân cần hiểu cách phòng bệnh, ý thức cá nhân rất quan trọng, không ỷ lại vào vaccine.