Cuộc Sống

Bí mật động trời bóc mẽ qua bản đánh giá ĐTM của đề xuất xây dựng sân golf Thuận Thành

Ngay sau khi Bà Nguyễn Hương Giang- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có công văn gửi các Bộ Quốc phòng và Công an về đề xuất xây dựng Sân golf quốc tế Thuận Thành 27 lỗ tại xã Đình Tổ, PV đã về tìm hiểu và phát hiện những sự thực “động trời” qua cái gọi là Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Ông Nguyễn Văn Thanh ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ (Thuận Thành, Bắc Ninh) tiếc nuối khi Dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành có khả năng “đè nát” vườn cam cho thu lãi 2 tỷ/năm và cảnh báo nguy cơ gây ô nhiễm nước mặt sông Đuống – nơi cấp nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân ở Bắc Ninh.

Báo cáo đánh giá ĐTM qua sự bóc mẽ của chủ vườn cam 7ha

Đứng trước nguy cơ bị dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành “đè nát” vườn cam canh rộng 7ha đầy hoa trái ở bãi ven sông Đuống, dự kiến năm nay thu lãi trên 2 tỷ đồng, ông Nguyễn Văn Thanh, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ (Thuận Thành, Bắc Ninh) bày tỏ sự nuối tiếc và cảnh báo nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước mặt sông Đuống.

Trong báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM của Dự án, Liên danh nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản HUDLAND và Công ty CP Tư vấn và thương mại Thăng Long cho rằng, vùng đất dự kiến xây dựng sân golf “nằm cách xa khu dân cư, hiện tại không canh tác lúa mà chỉ trồng tạm các vụ màu”, “năng suất thấp hiệu quả kinh tế không cao”…

Thế nhưng, trong ngày 18/3, PV Dân việt đã trực tiếp về khảo sát và đã ghi nhận một thực tế khác xa. Ông Nguyễn Văn Thanh ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ (Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, từ năm 2014, gia đình ông đã thuê đất bãi ven sông Đuống của bà con trong thôn để trồng cam canh. Nhiều hộ dân khác, thậm chí có cả người dân từ Hưng Yên cũng về đây thuê đất trồng hàng chục ha chuối, cam và các loại cây ăn quả.

“Vườn cam đã cho trái 3 năm nay, thu nhập rất lớn, mỗi năm từ 2-3 tỷ đồng. Hồi năm 2018-2019 gia đình mới nghe tiếng có dự án sân golf dự kiến xây dựng ở khu vực này. Thực sự Nhà nước có quyết định thu hồi đất bãi đang trồng cam để làm sân golf, cá nhân tôi tiếc” – ông Thanh bày tỏ và lo lắng dự án sân golf ven sông Đuống gây ra nguy cơ ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Cóp nhặt báo cáo, sai tên địa chỉ, lấy tên xã ở Tây Nguyên “dán” vào Thuận Thành

Trao đổi với PV Dân việt, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Đình Tổ cho biết, dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành rục rịch triển khai từ cách đây 5 năm. Lúc đầu, Liên danh nhà đầu tư Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản HUDLAND và Công ty CP Tư vấn và thương mại Thăng Long dự kiến triển khai trên diện tích 170ha, đến năm 2018 giảm xuống 98ha nhưng vị trí giờ vẫn chưa xác định cụ thể.

Qua tìm hiểu tài liệu, Dự án không chỉ “đầu voi, đuôi chuột” khi liên tục cắt giảm diện tích mà trong báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án còn có nhiều thông tin chưa thống nhất, thậm chí cóp nhặt và có những sai lỗi “ngớ ngẩn”.

Cụ thể, trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, có trang vẫn ghi diện tích dự án là 170ha (thay vì 98ha); trong phần biện pháp giảm thiểu tác động tới hệ sinh thái và tài nguyên môi trường, nêu vị trí thực hiện “tại các khu dân cư thị trấn Thuận Thành, xã Glar và xã Tân Bình. Trên thực tế, huyện Thuận Thành, chỉ có 2 thị trấn là thị trấn Hồ và thị trấn Đông Côi, không có thị trấn Thuận Thành nào cả. Tương tự xã Glar, có lẽ là một địa danh ở Tây Nguyên thì đúng hơn, cả huyện Thuận Thành cũng không có xã nào tên Tân Bình.

Đặc biệt, Liên danh nhà đầu tư khẳng định, Dự án sau khi hoàn thành sẽ “đáp ứng việc tổ chức tốt cho các mục tiêu dự án, một sân chơi golf kết hợp với khu thể thao, khách sạn hội nghị và biệt thự nhà ở liên hoàn gắn kết với các cụm vui chơi giải trí trong và ngoài tỉnh…, tạo ra một sân golf tiêu chuẩn quốc tế 18 lỗ, điểm du lịch, hội họp đặc trưng và kiểu mẫu của tỉnh và cả nước”!?

Trong khi đó, theo hồ sơ Dự án, tổng diện tích dự kiến sử dụng đất là 98ha, bao gồm các hạng mục: Sân golf có diện tích 70ha (71,4%), Club House 1,8ha (1,8%), học viện golf 1,4ha (1,4%), kho xưởng, trạm xử lý nước thải 1ha (1%); cây xanh, hồ, cảnh quan chung 20ha (20.4%); đường sá, giao thông 3,8ha (3,9%). Tổng vốn đầu tư 797 tỷ đồng.

Chỉ một người dân nói “đồng thuận”, xã ghi: “Bà con cơ bản đồng thuận”

Sự hời hợt cũng thể hiện trong biên bản họp tham vấn cộng đồng dân cư chịu tác động trực tiếp bởi dự án. Với thời gian họp ngắn ngủi 1 giờ 30 phút, nhưng kết quả lại nhận được “đồng tình nhất trí cao với báo cáo đánh giá tác động môi trường do đại diện chủ dự án trình bày trước hội nghị”!?

Và trong biên bản cuộc họp, cũng chỉ có duy nhất ý kiến của ông Nguyễn Thanh Trụ, đại diện cộng đồng dân cư thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ: “Hoàn toàn đồng ý với chủ trương xây dựng dự án sân golf quốc tế Thuận Thành tại xã Đình Tổ và hoàn toàn nhất trí với các phương án bảo vệ môi trường. Đề nghị chú ý đến bảo vệ môi trường nước tại khu vực xây dựng sân golf và xử lý tốt chất thải, rác thải không để ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân”.

Từ những cơ sở trên, Chủ tịch UBND xã Đình Tổ Nguyễn Văn Thành cho biết, cơ bản bà con đồng tình cao với dự án!?. Tuy nhiên, việc dự án “treo” nhiều năm và chưa xác định vị trí đã gây khó khăn cho địa phương trong phát triển kinh tế nông nghiệp.

Tại vùng dự án dự kiến triển khai, ghi nhận chung của PV cho thấy, tâm trạng chung của các hộ dân là thấp thỏm, vừa mong đợi vừa lo ngại. Mong vì dự án vào họ sẽ có tiền đền bù lớn, nhưng lo vì khả năng sân golf sử dụng phân bón, thuốc BVTV sẽ gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước.

Trong khi đó, chính quyền xã cũng lúng túng trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp. “Trường hợp không làm sân golf thì xã sẽ trình đề án đầu tư vùng rau an toàn. Từ đó, xã có hướng đầu tư giao thông nội đồng, cơ sở vật chất để phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân” – ông Thanh nói.

Bà con lo bị tàn phá môi trường bởi thuốc trừ sâu

Bày tỏ sẵn sàng bán nếu được giá, nhưng ông Nguyễn Văn Bạo, Đội 5, thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ có 2 sào đất bãi cho rằng, cả khu vực rộng như thế mà sử dụng thuốc trừ cỏ thì dân không bán đâu.

“Lo chứ, ai chẳng lo. Dân ở trong đê, gió bắc ngoài đê thổi vào đây thì chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên nên nếu phun nhiều thuốc trừ cỏ chúng tôi sẽ không bán. Chúng tôi để trồng ngô, tăng gia vậy” – ông Bạo chia sẻ.

Trong khi đó, trong ĐTM, dự án Sân golf quốc tế Thuận Thành dự kiến sẽ sử dụng: Các thuốc trừ sâu: Thiamethoxam (diệt trừ sâu đất, liều lượng sử dụng 25-80g/ha), Amabel (diệt trừ sâu ăn lá), Fermethil (trị ruồi, muỗi, dán); Các thuốc trừ bệnh: Azoxystrobin, Metalaxyl M (diệt đốm nâu, đốm xám, héo rũ tàn lụi, Liều lượng sử dụng Azoxystrobin 0,3-0,4 g/ha; Metalaxyl M 30-45g/ha) và Daconil 75WP 15gr.

Cùng với đó là thuốc trừ cỏ Trifloxysulfuron sodium (min 89%) với liều sử dụng 25 g/ha. Theo Liên danh nhà đầu tư, thuốc diệt cỏ dại 2 tháng/lần; thuốc trừ sâu 2 tháng/lần; thuốc bệnh 1 tháng/lần. Tổng khối lượng thuốc BVTV (gồm thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu) sử dụng cho sân golf khoảng 100kg/năm. Lượng phân bón sử dụng cho sân golf (gồm phân ure, phân NPK) với khối lượng khoảng 50 tấn/năm.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button