Cuộc Sống

Bloom Spa cấy tế bào gốc trái phép, nguy hiểm sức khỏe người tiêu dùng?

Thời gian qua, chúng tôi liên tục nhận được phản ánh của người tiêu dùng về những dịch vụ có nguy cơ gây hại đến sức khỏe mà hệ thống Bloom Spa với 6 cơ sở tại miền Bắc (cụ thể: Cơ sở 1 địa chỉ số 75 Bà Triệu – Nguyễn Du – Hà Nội; Cơ sở 2 : Tầng 3- Khách sạn Hoa Đào- 713 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội; Cơ sở 3: Tầng 2, TTTM Indochina Plaza (IPH), số 241, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội; Cơ sở 4: Tầng 2, Trung Yên PLaza, số 1 Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội; Cơ sở 5: Số 128, phố Thủy Nguyên , khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên; Cơ sở 6: Lô 26 + 27, Khu Shophouse Đại Hoàng Sơn, TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đang thực hiện.

Được biết, hệ thống Bloom Spa do bà Nguyễn Thùy Dương làm Tổng Giám đốc.

Hình ảnh cơ sở Bloom Spa tại địa chỉ số 75 Bà Triệu – Nguyễn Du – Hà Nội.

Thực hiện nhiều dịch vụ khi chưa được cấp phép!

Cụ thể, trên website và fanpage của chuỗi hệ thống Bloom Spa đang quảng cáo dịch vụ phi kim tế bào gốc với những từ ngữ “có cánh” như: “Phương pháp phi cấy tế bào gốc tại Bloom Spa sẽ đưa tế bào gốc vào lớp trung bì của da, ngay lập tức chúng sẽ thực hiện nhiệm vụ “sửa chữa”, phân chia liên tục hình thành vô số tế bào non. Cứ như vậy, tế bào gốc ban đầu thay thế hoạt động của tế bào đã già yếu, tái tạo mô da mới, củng cố và sắp xếp lại kết cấu Collagen và Elastin, từ đó xóa mờ nếp nhăn, khắc phục các nhược điểm về sắc tố, làm chậm quá trình lão hóa da.

Với nguyên lý hoạt động này, bằng cách bổ sung trực tiếp tế bào gốc, mọi vấn đề xấu mà da đang gặp phải sẽ được giải quyết an toàn, làn da trẻ hóa lại nhiều lần so với tuổi thực, đẩy nhanh quá trình tái tạo, tăng sinh collagen, elastin nhanh chóng, duy trì nước và độ ẩm cần thiết cho da”.

Tư vấn, quảng cáo công khai dịch vụ phi cấy tế bào gốc – dịch vụ bị Bộ Y tế cấm không được thực hiện.

Á hậu Tú Anh trải nghiệm dịch vụ “trái phép”.

Trải nghiệm làm “thượng đế”

Trong vai khách hàng muốn được tư vấn và trải nghiệm dịch vụ phi cấy tế bào gốc, PV được nhân viên tự xưng tên Hằng “hồ hởi” giới thiệu có 3 loại tế bào gốc với 3 đơn giá khác nhau. Theo đó, phi cấy tế bào gốc Helene có giá 12 triệu đồng. Phi cấy siêu trẻ hóa da Aki có giá 9 triệu đồng và phi cấy siêu trẻ hóa da Kirei với giá 6 triệu đồng. Đây là giá thành của 1 lần cấy tế bào gốc tại Bloom Spa.

Thông tin được chị Hằng giới thiệu cũng trùng khớp với báo giá công khai cho dịch vụ phi cấy tế bào gốc trên website: https://www.bloomspa.vn.

Không dịch vụ nào có tên tiêm hoặc cấy tế bào gốc trong danh mục kỹ thuật được Sở Y tế cấp phép

Theo tìm hiểu, tháng 03/2015, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ thành phần có nguồn gốc từ con người thuộc danh mục các chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm. Cho đến thời điểm hiện tại, Cục Quản lý Dược không cấp số tiếp nhận phiếu công bố cho bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào có chứa nhau thai và tế bào gốc có nguồn gốc từ con người.

Trên thực tế trong giấy phép hoạt động và danh mục kỹ thuật do Sở Y tế Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cấp cho các phòng khám cũng không hề có dịch vụ nào mang tên: Tiêm, cấy làm đẹp từ tế bào gốc. Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay: “Việc sử dụng tế bào gốc trong làm đẹp hiện chưa được Bộ Y tế cấp phép. Do đó các spa, phòng khám quảng cáo dịch vụ này đều là vi phạm”.

Còn ông Nguyễn Quang Trung – Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược, Sở Y tế Hà Nội khẳng định: “Dịch vụ cấy tế bào gốc chưa nằm trong danh mục các dịch vụ được cấp phép, vì vậy, cơ sở làm đẹp nào sử dụng dịch vụ này đều là trái phép, thực hiện chui. Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh do Sở Y tế cấp phép hoạt động, cấp chứng chỉ hành nghề mới được thực hiện các dịch vụ làm đẹp bằng phương pháp xâm lấn. Sở đã có công văn chỉ đạo Phòng Y tế các quận, huyện yêu cầu chấn chỉnh, rà soát về phạm vi hoạt động của các cơ sở làm đẹp”.

Cần nhấn mạnh, hiện tại trên thế giới và cả Việt Nam việc sử dụng tế bào gốc mới chỉ được áp dụng trong điều trị bệnh lý như chấn thương gân, viêm dây chằng mãn tính, chấn thương cột sống hoặc viêm khớp gối, thoái hóa khớp gối, còn sử dụng trong làm đẹp thì không tài liệu nào nhắc đến.

Có một thực tế, rủi ro của việc làm đẹp từ tế bào gốc khiến lây lan những bệnh truyền nhiễm rất cao. Cũng chính vì vậy mà Bộ Y tế cấm sử dụng hệ cơ quan của con người (động vật) để sản xuất mỹ phẩm, ứng dụng làm đẹp (hiện ứng dụng tế bào gốc chỉ được thực hiện trong điều trị bệnh). Đồng thời, đối với những mỹ phẩm có nguồn gốc từ tế bào gốc không được cấp phép lưu hành. Cho nên những gì gắn mác “tế bào gốc” hiện có trên thị trường là 100% lừa đảo và những người kinh doanh sản phẩm ấy là vi phạm pháp luật…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này…

Theo quy định tại điểm B, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động từ 3-6 tháng.

Điều 28, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi hành nghề vượt quá chứng chỉ hành nghề hoặc không có chứng chỉ hành nghề bị phạt từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ từ 3-6 tháng.

Theo VietQ

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button