Cuộc Sống

Bỏ 4,5 triệu chơi thử lan, anh thợ điện máy gây dựng gia tài 10 tỷ đồng

Anh Sơn, 40 tuổi hiện giờ là ông chủ của vườn lan Dung Sơn, thôn Lộc Hà, Mai Lâm, Đông Anh (Hà Nội). Anh chia sẻ, từ bé anh đã có sở thích trồng cây cảnh và các loại hoa quanh nhà. Dù bận rộn với công việc sữa chữa điện máy nhưng cách đây hơn 3 năm, anh cũng bắt đầu tìm hiểu và sưu tầm thêm các loại lan. Trong đó có một số lan rừng và một số dòng lan đột biến có giá trị kinh tế cao.

Số vốn đầu tiên anh bỏ ra mua lan là 4,5 triệu đồng. Giò lan đột biến đầu tiên anh mua sau nhiều đắn đo chính là 2 kie 5 cánh trắng Phú Thọ có giá 4,5 triệu đồng năm 2007. Thời điểm đó, số tiền 4,5 triệu là khá cao. Tiếp đó, anh Sơn mua thêm Hồng Yên Thuỷ, 5 cánh trắng Củ Chi, 5 cánh trắng Hiển Oanh,…

Anh Nguyễn Nam Sơn, 40 tuổi (bên trái) đang giao dịch lan tại vườn với khách.

Từ đó đến nay, anh Sơn đã sưu tầm được trên 100 loại lan đặc biệt, nhiều giò trong đó được đánh giá hàng đột biến giá trị cao. Đặc biệt, một số loại có giá trị cao như Bạch Tuyết, 5ct Lâm Xung, 5ct Trường Sa, 5ct Nha Trang, Hồng Á Hậu, Hồng xoè, 5ct Thảo Nguyên 2,… Tổng giá trị vườn lan hiện nay của anh Sơn vào khoảng trên 10 tỷ.

Anh Sơn thích sưu tầm nhiều loại lan, từ lan thường đến lan có giá trị. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây, một số dòng lan đột biến có giá trị cao được mọi người yêu thích nên anh cũng phát triển và nhân giống loại này. Sau đó, anh chia sẻ với những người yêu lan, chơi lan trên toàn quốc. Bản thân anh vừa được chơi những dòng hoa đẹp, lại vừa có thu nhập cho gia đình.

“Chơi lan, nhất là lan đột biến có độ đẹp, độc đáo và hiếm tạo nên một bông hoa có giá trị cao. Thực tế mặt hoa càng đẹp, càng hiếm thì càng giá trị. Những bông hoa quý như thế, người chơi lan nào cũng muốn sở hữu”, anh Sơn chia sẻ.

Người đàn ông 40 tuổi này cũng tiết lộ, chơi lan có thể mang lại giá trị kinh tế rất cao, song cũng có thể làm mất rất nhiều tiền nếu không biết kỹ thuật chăm sóc hoặc lựa cây sai giống.

“Những người mới chơi, kỹ thuật chăm sóc kém có thể làm chết cây hoặc mua phải những cây sai mặt hoa. Do cây có giá trị kinh tế nên một số người lợi dụng lừa đảo bán cây sai. Nhưng nếu mua cây chuẩn giống, chăm không chết thì lợi nhuận thu được là khá cao”, anh Sơn tiết lộ.

Tuy có kinh nghiệm chăm lan nhưng bản thân anh Sơn cũng từng gặp thất bại khi chưa có kinh nghiệm. Anh kể, hồi mới chơi tiết kiệm mãi anh mới mua được 1 giò Hồng Yên Thuỷ có giá trị rất cao. Nhưng do kinh nghiệm chăm sóc chưa nhiều nên cây bị thối và chết. Từ đó, anh tìm hiểu và học hỏi thêm từ bạn bè chơi lan rồi rút ra được nhiều kinh nghiệm cho việc chăm sóc và phòng bệnh cho cây. Về sau, anh không để thêm cây nào bị chết nữa.

Cũng theo thợ sửa chữa điện máy này, để lan đột biến nói riêng và lan nói chung phát triển tốt, cần phải giữ ẩm cho cây 24h, ăn nắng ít nhất 4 tiếng/ngày. Ngoài ra, giá thể trồng cây cần xử lý sạch sẽ trước khi trồng, bón phân và phòng bệnh đúng theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Nhờ trồng lan rừng và các loại lan đột biến mà thu nhập hiện nay của anh thợ điện máy là khoảng 300 triệu đồng/tháng.

Giò 5ct Bạch Tuyết với tổng mầm gốc và thân tơ 30cm có giá trị khoảng 1,5 tỷ. Hiện có người đang trả 1,2 tỷ nhưng anh chưa bán.

Giò 5ct Nha Trang tổng 6 thân tơ, hiện đã hơn 2m, có giá trị khoảng 1,4 tỷ.

Hồng Minh Châu 2 mầm gốc và 5 kie trên thân có giá 900 triệu.

Giò hồng Á hậu 2 mầm gốc + 2 kie trên thân có giá 600 triệu

Giò Hồng Yên Thuỷ 1,5m có giá trị 600 triệu

Giò Hồng xoè tổng 5 mầm gốc có giá 500 triệu

Mỗi ngày khách đến giao dịch rất đông tại vườn lan.

Theo Vietnamnet

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button