Công Nghệ

Cách dùng Trình duyệt Media dành cho Windows Media Center

Nếu bạn là người dùng Windows Media Center, bạn sẽ thực sự muốn xem Media Browser. Trình cắm Media Browser cho Windows Media Center lấy các tệp phương tiện kỹ thuật số của bạn và hiển thị chúng trong một giao diện thân thiện với người dùng, hấp dẫn trực quan, hoàn chỉnh với hình ảnh và siêu dữ liệu.

Yêu cầu

  • Windows 7 hoặc Vista
  • Microsoft .Net 3.5 Framework

Chuẩn bị tệp phương tiện của bạn

Để Media Browser có thể tự động tải xuống hình ảnh và siêu dữ liệu cho các thư viện media của bạn, các tệp của bạn sẽ phải được đặt tên chính xác. Ví dụ: nếu bạn có tệp mp4 của bộ phim Người Dơi bắt đầu, nó cần được đặt tên là Batman Begins.mp4. Nó không thể là Batmanbegins.mp4 hoặc Batman-started.mp4. Nếu không, không có khả năng Trình duyệt phương tiện sẽ hiển thị hình ảnh và siêu dữ liệu. Nếu bạn thấy một số tệp của mình không có ảnh bìa hoặc siêu dữ liệu, hãy kiểm tra kỹ tiêu đề chính thức của phương tiện trên một trang web như IMBD.com.

Tệp chương trình truyền hình

Các tệp chương trình truyền hình được xử lý hơi khác một chút. Mỗi phim truyền hình dài tập trong bộ sưu tập của bạn phải có một thư mục chính với tên chương trình và các thư mục con riêng lẻ cho từng phần.

Đây là một ví dụ về cấu trúc thư mục và các quy ước đặt tên được hỗ trợ.

  • Chương trình truyền hình South Park Season 1 s01e01 – tập 1.mp4
  • Chương trình truyền hình South Park Season 1 South Park 1 × 01 – tập 1.mp4
  • Chương trình truyền hình South Park Season 1 101 – tập 1.mp4

Ghi chú: Bạn cần luôn có thư mục Phần 1 ngay cả khi chương trình chỉ có một phần. Nếu bạn có một số phần của một chương trình cụ thể, nhưng không có Phần 1, chỉ cần tạo một thư mục phần 1 trống. Nếu không có thư mục phần 1, các phần khác sẽ không hiển thị đúng.

Cài đặt và cấu hình

Tải xuống và chạy tệp .msi của Trình duyệt đa phương tiện mới nhất bằng cách sử dụng các giá trị mặc định. (Liên kết tải xuống bên dưới) Khi bạn đến cửa sổ cuối cùng, hãy chọn hộp “Định cấu hình cài đặt ban đầu” và nhấp vào “Hoàn tất”.

Bạn có thể nhận được một cửa sổ bật lên thông báo rằng các quyền đối với thư mục không được đặt chính xác cho Trình duyệt Phương tiện. Nhấp vào “Có”.

sshot-7

Thêm phương tiện của bạn

Công cụ cấu hình trình duyệt phải được mở tự động. Nếu không, bạn có thể mở nó bằng cách vào Bắt đầu> Tất cả chương trình> Trình duyệt phương tiện> Trình hướng dẫn cấu hình trình duyệt phương tiện.

Để bắt đầu thêm tệp phương tiện, hãy nhấp vào “Thêm”.

sshot-8

Duyệt qua một thư mục chứa các tệp phương tiện và nhấp vào “OK”. Ở đây chúng tôi đang thêm một thư mục với một nhóm các tệp phim.

sshot-9

Bạn có thể thêm nhiều thư mục vào mỗi thư viện phương tiện. Ví dụ: nếu bạn có các tệp phim được lưu trữ trong 4 hoặc 5 thư mục khác nhau, bạn có thể thêm tất cả chúng trong một thư viện duy nhất trong Trình duyệt phương tiện. Để thêm các thư mục bổ sung, hãy nhấp vào nút “Thêm” ở bên phải bên dưới thư mục hiện được thêm của bạn.

Nút “Thêm” ở bên trái sẽ thêm Thư viện phương tiện bổ sung, chẳng hạn như Thư viện dành cho Chương trình truyền hình. Khi bạn hoàn thành, hãy đóng Công cụ cấu hình trình duyệt phương tiện.

sshot-10

Mở Windows Media Center. Bạn sẽ thấy ô Trình duyệt đa phương tiện trên giao diện chính. Bấm để mở nó.

sshot-11

Khi bạn mở Media Browser lần đầu, bạn sẽ được nhắc chạy cấu hình ban đầu. Nhấp vào “OK”.

sshot-12

Bạn sẽ thấy một vài tùy chọn cấu hình chung. Tùy chọn quan trọng là Siêu dữ liệu. Chọn tùy chọn này (theo mặc định) nếu bạn muốn kéo hình ảnh và siêu dữ liệu khác cho phương tiện của mình.

sshot-14

Khi hoàn tất, hãy nhấp vào “Tiếp tục” và sau đó “OK” để khởi động lại Trình duyệt Phương tiện.

sshot-15

Khi bạn vào lại Trình duyệt phương tiện, bạn sẽ thấy Danh mục phương tiện được liệt kê bên dưới và các tệp được thêm gần đây trong màn hình chính. Nhấp vào Thư viện phương tiện để xem các tệp.

sshot-17

Nhấp vào “Xem” ở trên cùng để xem một số tùy chọn hiển thị khác nhau để chọn. Dưới đây bạn thấy có thể “Chi tiết.” Điều này giới thiệu các video của bạn trong danh sách ở bên trái. Khi bạn di chuột qua một tiêu đề, phần tóm tắt và ảnh bìa được hiển thị ở bên phải.

sshot-19

“Cover Flow” hiển thị tiêu đề của bạn ở định dạng từ phải sang trái với ảnh bìa phản chiếu.

sshot-22

“Dải ngón tay cái” hiển thị tiêu đề của bạn trong một dải dọc theo phía dưới cùng với tóm tắt, hình ảnh và dữ liệu phim ở trên.

sshot-21

Cấu hình

Có thể thay đổi cài đặt và tùy chọn thông qua Công cụ cấu hình trình duyệt phương tiện hoặc trực tiếp trong Trình duyệt phương tiện bằng cách nhấp vào “Cờ lê” ở dưới cùng bên phải của trang Trình duyệt phương tiện chính. Một số cài đặt nhất định có thể chỉ khả dụng ở vị trí này hoặc vị trí khác. Một số sẽ có sẵn ở cả hai nơi.

sshot-33

Trình cắm và Chủ đề

Trình duyệt Phương tiện có nhiều Trình cắm và Chủ đề có thể thêm tùy chỉnh tùy chọn và hấp dẫn trực quan. Để cài đặt các plugin hoặc chủ đề, hãy mở Công cụ cấu hình trình duyệt phương tiện. Nhấp vào tab “plug-in”, sau đó nhấp vào nút “More Plug-in…”.

Lưu ý: Nhấp vào “Nâng cao” ở trên cùng sẽ hiển thị một số tab cấu hình bổ sung.

sshot-23

Duyệt qua danh sách các trình cắm ở bên trái. Khi bạn thấy muốn mình thích, hãy chọn nó và sau đó nhấp vào “Cài đặt”.

sshot-24

Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy chúng được liệt kê trong phần “Plugin đã cài đặt”.

sshot-26

Để kích hoạt bất kỳ chủ đề đã cài đặt nào, hãy nhấp vào tab “Hiển thị”. Chọn nó từ danh sách thả xuống Chủ đề trực quan. Đóng ra khỏi Công cụ cấu hình trình duyệt phương tiện khi hoàn thành.

sshot-27

Một số chủ đề, chẳng hạn như chủ đề “Kim cương” được hiển thị bên dưới, bao gồm các chế độ xem và cài đặt tùy chọn có thể được truy cập thông qua một nút cấu hình ở đầu màn hình.

sshot-31

Nhấp vào phim cung cấp cho bạn hình ảnh và thông tin bổ sung như tóm tắt, thời gian chạy, xếp hạng IMDB…

sshot-36

… Và thậm chí cả các diễn viên và tên nhân vật.

sshot-35

Tất cả những gì còn lại là nhấn “Phát” khi bạn đã sẵn sàng xem.

sshot-37

Phần kết luận

Media Browser là một plug-in tuyệt vời mang đến một mức độ thẩm mỹ và quản lý phương tiện hoàn toàn khác cho Windows Media Center. Có rất nhiều tùy chỉnh và cấu hình bổ sung mà chúng tôi chưa đề cập ở đây, chẳng hạn như thêm đoạn giới thiệu phim, hỗ trợ âm nhạc và tích hợp TV đã ghi. Media Browser sẽ chạy trên cả Windows 7 và Vista. Các phần mở rộng cũng được hỗ trợ nhưng có thể yêu cầu cấu hình bổ sung.

Tải xuống trình duyệt phương tiện

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button