Công Nghệ

Cách dùng Trung tâm điều khiển (Control Center) trên iPhone/iPad của bạn

Trung tâm điều khiển của iPhone của bạn có một bộ sưu tập các phím tắt tiện dụng mà bạn luôn có thể truy cập chỉ bằng một lần vuốt. Bạn có thể sử dụng nó để bỏ qua bài hát, chuyển đổi Chế độ trên máy bay hoặc quay lại màn hình trong một vài thao tác. Đây thực sự là một tính năng vô cùng hữu ích mà bạn có thể phải sử dụng nó hàng trăm lần 1 ngày. Dưới đây là cách truy cập và sử dụng chúng mà Followeek sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết ngày hôm nay.

Cách truy cập Trung tâm điều khiển (Control Center)

Bạn sử dụng một cử chỉ để truy cập Trung tâm điều khiển, nhưng cử chỉ bạn sử dụng tùy thuộc vào thiết bị bạn có. Điều này là do Apple đã bỏ nút Home trên các mẫu iPhone và iPad gần đây nhất của mình.

Để truy cập Trung tâm điều khiển trên iPhone X trở lên (không có nút Màn hình chính) hoặc iPad chạy iOS 12 trở lên:

 1. Vuốt xuống từ chỉ báo pin ở góc trên bên phải.
 2. Để đóng Trung tâm điều khiển, hãy vuốt lên từ cuối màn hình.

Trung tâm điều khiển trên iOS.

Để truy cập Trung tâm điều khiển trên iPhone 8 trở xuống (có nút Màn hình chính) hoặc iPad chạy iOS 11 trở xuống:

 1. Vuốt lên từ cuối màn hình.
 2. Để đóng Trung tâm điều khiển, hãy nhấn nút Màn hình chính hoặc chạm vào bất kỳ đâu trong phần trên của màn hình.

Cách tùy chỉnh Trung tâm điều khiển

Control Center hoạt động tốt nhất khi nó có đầy đủ các phím tắt mà bạn thực sự sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh hàng dưới cùng của các biểu tượng và xóa hoặc thêm các phím tắt hoặc thay đổi thứ tự xuất hiện của chúng.

Menu "Tùy chỉnh" trong Trung tâm điều khiển trên iOS.

Làm theo các bước sau để tùy chỉnh Trung tâm điều khiển:

 1. Đi tới Cài đặt> Trung tâm điều khiển trên iPhone hoặc iPad của bạn.
 2. Nhấn vào “Tùy chỉnh điều khiển” để xem danh sách các phím tắt có sẵn.
 3. Để kích hoạt các mục, hãy kéo chúng từ phần “Kiểm soát khác” đến “Bao gồm”. Làm ngược lại để tắt một phím tắt.
 4. Bạn cũng có thể kéo các mục để thay đổi thứ tự của chúng. Bạn có thể có bốn phím tắt trên mỗi dòng trong Trung tâm điều khiển.

Trong khi tùy chỉnh, bạn có thể sử dụng cử chỉ liên quan bất kỳ lúc nào để hiển thị Trung tâm điều khiển và xem mọi thứ trông như thế nào.

Sử dụng “nhấn” và “giữ”

Có nhiều thứ hơn đối với Trung tâm điều khiển so với lần đầu tiên nhìn thấy. Có những menu con ẩn mà bạn có thể truy cập bằng cách nhấn và giữ (chạm và giữ) trên hầu hết mọi phím tắt.

Menu Điều khiển không dây trong Trung tâm điều khiển.

Hãy thử nhấn và giữ các điều khiển không dây để xem thêm các tùy chọn. Nếu bạn nhấn và giữ vùng “Now Playing”, bạn có thể điều khiển các thiết bị khác. Nhiều phím tắt tùy chỉnh cũng có các tùy chọn ẩn mà bạn có thể truy cập bằng cách nhấn và giữ.

Kết nối nhanh với mạng Wi-Fi hoặc thiết bị Bluetooth

Nếu bạn nhấn và giữ biểu tượng Chế độ trên máy bay và nút chuyển đổi Wi-Fi, một menu mới sẽ xuất hiện với sáu tùy chọn khác.

Từ đây, bạn có thể nhấn và giữ nút chuyển đổi Wi-Fi hoặc Bluetooth để kết nối với các mạng không dây hoặc thiết bị Bluetooth cụ thể. Nếu bạn cần ghép nối một thiết bị Bluetooth mới, bạn phải thực hiện việc này trong Cài đặt> Bluetooth.

Menu "Bluetooth" trong Trung tâm điều khiển.

Bên dưới danh sách các mạng khả dụng và các thiết bị Bluetooth đã biết, bạn sẽ thấy một phím tắt để chuyển thẳng đến menu “Cài đặt” có liên quan.

Điểm phát Wifi cá nhân

Một tùy chọn khác mà bạn có thể truy cập khi nhấn và giữ biểu tượng Không dây là nút chuyển đổi “Điểm truy cập cá nhân”.

Biểu tượng "AirDrop" và "Điểm truy cập cá nhân" trong Trung tâm điều khiển.

Tùy chọn này cho phép bạn chia sẻ kết nối dữ liệu di động của iPhone với các thiết bị khác, như máy tính xách tay và máy tính bảng. Bạn sẽ thấy một chỉ báo ở đầu màn hình bất cứ khi nào thiết bị kết nối.

Truyền âm thanh/video trên thiết bị qua AirPlay

AirPlay là tiêu chuẩn không dây của Apple cho nội dung âm thanh và video. Bạn có thể gửi phương tiện qua AirPlay tới các thiết bị như Apple TV. Để làm như vậy, hãy mở Trung tâm điều khiển, sau đó nhấn và giữ hộp phương tiện “Đang phát” ở phía trên bên phải.

Ứng dụng hiện đang phát phương tiện phải được liệt kê phía trên thanh tiến trình. Nhấn vào biểu tượng AirPlay nhỏ ở góc trên cùng bên phải và danh sách các thiết bị AirPlay đã sẵn sàng và chờ đợi mà bạn có thể phát trực tuyến sẽ xuất hiện.

Thiết bị AirPlay trong Trung tâm điều khiển.

Phản chiếu màn hình của bạn với Apple TV

Với tính năng phản chiếu AirPlay, bạn có thể truyền trực tuyến màn hình thiết bị của mình tới bộ thu AirPlay, như Apple TV. Tính năng phản chiếu chỉ hoạt động với các thiết bị AirPlay có thể nhận và hiển thị video. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng phản chiếu để hiển thị thư viện ảnh của mình trên màn hình lớn.

Để bắt đầu phản chiếu, hãy mở Trung tâm điều khiển và nhấn vào “Screen Mirroring”. Chọn một thiết bị và đợi trong khi kết nối được thiết lập. Khi bạn sử dụng tính năng phản chiếu, hãy giả sử rằng mọi thứ hiển thị trên màn hình thiết bị của bạn cũng hiển thị trên màn hình AirPlay.

Menu "Phản chiếu màn hình" trong Trung tâm điều khiển.

Để dừng phản chiếu, hãy mở Trung tâm điều khiển, chạm vào “Screen Mirroring”, sau đó chạm vào “Stop Screen Mirroring”.

Điều khiển HomePod hoặc Apple TV

Nếu bạn có Apple TV, HomePod hoặc bất kỳ thiết bị nào khác tích hợp với Apple Music, bạn có thể điều khiển trực tiếp từ iPhone của mình. Điều này khác với phát trực tuyến phương tiện qua AirPlay vì bạn kiểm soát trực tiếp nội dung đang phát trên thiết bị.

Để bắt đầu, hãy mở Trung tâm điều khiển và nhấn và giữ màn hình “Đang phát”. Cuộn xuống để hiển thị mọi thiết bị có thể điều khiển. Nếu bạn không thấy bất kỳ thiết bị nào, hãy đảm bảo rằng chúng đã được cắm và kết nối với cùng một mạng.

Apple Media Devices trong Control Center.

Nhấn vào một thiết bị để điều khiển nó, sau đó khởi chạy ứng dụng Nhạc. Tên của thiết bị đầu ra sẽ được liệt kê trong phần “Đang phát” ở cuối màn hình.

Phần "Đang phát" trong ứng dụng Nhạc.

Để ngừng điều khiển một thiết bị hoặc để kiểm soát lại đầu ra phương tiện của iPhone, hãy đi tới Trung tâm điều khiển. Nhấn và giữ “Đang phát”, cuộn lên đầu danh sách, sau đó chọn thiết bị của bạn.

LIÊN QUAN: 16 mẹo và thủ thuật Apple HomePod bạn cần biết

Ghi lại màn hình

Trước khi Apple giới thiệu tính năng quay màn hình thích hợp, bạn phải kết nối iPhone hoặc iPad của mình với máy Mac và quay qua QuickTime. Rất may, giờ đây, việc ghi lại trên thiết bị của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Để làm điều này, bạn phải bật phím tắt Quay màn hình như chúng tôi đã mô tả ở trên. Khi bạn đã hoàn tất, chỉ cần chạm vào “Ghi màn hình” để bắt đầu quay.

Menu "Quay phim màn hình".

Nếu bạn nhấn và giữ phím tắt “Ghi màn hình”, bạn có thể chọn Ảnh (mặc định) hoặc một ứng dụng khác (như Facebook Messenger). Bạn có thể truyền màn hình tới các ứng dụng tương thích.

Bạn cũng có thể bật micrô trong menu nhấn và giữ này (nó bị tắt theo mặc định). Để dừng quá trình ghi hoặc phát màn hình đang diễn ra, hãy nhấn vào vùng màu đỏ ở đầu màn hình.

Khóa màn hình ở chế độ dọc

Một trong những phím tắt hữu ích nhất trong Trung tâm điều khiển nằm ở bên trái của mặt trăng Không làm phiền. Công tắc này có thể khóa màn hình của bạn ở chế độ Dọc, vì vậy khi bạn xoay thiết bị của mình sang ngang, hướng sẽ không thay đổi sang chế độ Ngang — hoặc ngược lại.

Biểu tượng Khóa Chế độ Chân dung trong Trung tâm Điều khiển.

Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn sử dụng điện thoại khi đang nằm. Một số người thích thiết bị của họ luôn ở chế độ Chân dung (có tội, bị tính phí) vì họ không thích chế độ Ngang.

Tạo một loại ghi chú cụ thể

Phím tắt Notes là một bổ sung xứng đáng cho Control Center. Nhấn vào nó để khởi chạy Ghi chú hoặc nhấn và giữ nó để xem thêm một số tùy chọn.

Menu ứng dụng Ghi chú.

Từ đây, bạn có thể tạo ghi chú hoặc danh sách kiểm tra mới, khởi chạy Ghi chú ở chế độ máy ảnh để chụp ảnh hoặc quét tài liệu trực tiếp vào ghi chú mới.

Chuyển đổi Chế độ Đêm, Night Shift hoặc True Tone

Bạn có thể nhấn và giữ hầu như mọi thứ trong Control Center. Nếu bạn nhấn và giữ thanh trượt Độ sáng, bạn sẽ nhận được một số điều khiển tiện dụng để chuyển đổi chủ đề Sáng và Tối, bật “Night Shift” hoặc tắt “True Tone”.

Các biểu tượng "Dark Mode", "Night Shift" và "True Tone".

Nếu bạn không quen với các cài đặt này, thì “Night Shift” sẽ giới hạn việc bạn tiếp xúc với ánh sáng xanh để giúp bạn dễ ngủ. “True Tone” tự động khớp cân bằng trắng của màn hình với cân bằng trắng xung quanh trong môi trường của bạn.

Điều chỉnh độ sáng đèn pin

Đèn pin iPhone của bạn có sáng chói không? Bạn có thể nhấn và giữ phím tắt Đèn pin để điều chỉnh điều này. Giá trị thấp hơn sẽ ít chói tai hơn trong bóng tối và cũng tiêu thụ ít điện năng hơn.

Khởi chạy Máy ảnh ở Chế độ Cụ thể

Nhấn vào phím tắt Máy ảnh để khởi chạy chế độ ảnh thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhấn và giữ nó, bạn có thể chọn mở ứng dụng máy ảnh ở chế độ “sẵn sàng chụp” ở một trong các chế độ sau:

 • Chụp ảnh tự sướng
 • Quay video
 • Chụp chân dung (trên thiết bị có nhiều máy ảnh)
 • Chụp ảnh selfie chân dung (iPhone X trở lên)

Điều khiển thiết bị nhà thông minh

Sau khi thêm lối tắt Home, bạn có thể nhấn vào nó để xem danh sách các thiết bị hỗ trợ HomeKit yêu thích của mình. Bạn cũng có thể nhấn vào các thiết bị đa phương tiện, như HomePods, để bắt đầu hoặc dừng phát lại hoặc nhấn và giữ một thiết bị để xem các tùy chọn khác.

Kiểm soát các thiết bị HomeKit yêu thích thông qua Trung tâm điều khiển

Để thiết bị HomeKit xuất hiện ở đây, bạn phải đánh dấu chúng là thiết bị yêu thích trong ứng dụng Home.

Các phím tắt nhấn và giữ khác

Thử nghiệm với các phím tắt trong Trung tâm điều khiển của bạn. Nhấn và giữ chúng và xem những gì bật lên. Một số mục yêu thích của chúng tôi bao gồm:

 • Hẹn giờ nhanh: Nhấn và giữ phím tắt Bộ hẹn giờ. Kéo ngón tay lên hoặc xuống để tăng hoặc giảm thời gian và đặt hẹn giờ nhanh. Nhấn vào “Bắt đầu” để chạy bộ hẹn giờ.
 • Thanh toán bằng một thẻ tín dụng cụ thể: Nhấn và giữ phím tắt Wallet để chọn một thẻ tín dụng cụ thể để sử dụng hoặc xem giao dịch Apple Pay cuối cùng của bạn.
 • Sao chép kết quả máy tính: Nhấn và giữ phím tắt Máy tính để xem hoặc sao chép kết quả máy tính cuối cùng của bạn.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp ích được cho bạn! Followeek chúc bạn một ngày mới tốt lành.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button