Công Nghệ

Cách duyệt web từ Linux Terminal với W3M

W3M là một trình duyệt web cho Linux Terninal. Nó có một vài thủ thuật, bao gồm hỗ trợ hình ảnh, tab, bảng, khung và các tính năng khác thường không có trong các trình duyệt web đầu cuối. Sau đây là hướng dẫn chi tiết đến từ Followeek.

Cài đặt W3M

W3M không được bao gồm theo mặc định trên hầu hết các bản Linux. Bạn sẽ muốn cài đặt chính w3m gói và w3m-img gói nếu bạn muốn hỗ trợ hình ảnh nội tuyến. Sử dụng lệnh sau trên Ubuntu:

sudo apt-get install w3m w3m-img

Duyệt cơ bản

W3M có khá nhiều tùy chọn dòng lệnh, nhưng không có tùy chọn nào là bắt buộc. Điều duy nhất bạn cần chỉ định là địa chỉ trang web. Bạn muốn mở Google? Chỉ cần sử dụng lệnh w3m google.com.

Bạn có thể sử dụng các phím mũi tên để di chuyển con trỏ xung quanh hoặc nhấp vào vị trí mong muốn để di chuyển con trỏ đến đó. Nếu bạn muốn nhập vào một hộp văn bản, hãy chọn hộp văn bản bằng con trỏ và nhấn Enter trước khi nhập văn bản của bạn. W3M coi các lần gõ phím của bạn như lệnh nếu bạn chỉ bắt đầu nhập.

Tải một siêu liên kết bằng cách chọn nó bằng con trỏ của bạn và nhấn Enter. Bạn không phải chọn các siêu liên kết theo cách thủ công – hãy nhấn phím Tab để định vị con trỏ của bạn trên siêu kết nối tiếp theo trên trang.

Shift-B sẽ đưa bạn trở lại một trang. Nếu bạn muốn tải một URL khác, hãy nhấn Shift-U và bạn sẽ nhận được lời nhắc URL. nhấn Shift-H để xem trang trợ giúp nếu bạn muốn xem danh sách phím tắt đầy đủ hơn.

Hình ảnh hiển thị

Các thiết bị đầu cuối khác, chẳng hạn như Xterm, có thể. W3M cũng sẽ hiển thị hình ảnh nếu bạn đang chạy nó trong bảng điều khiển bộ đệm khung, vì vậy bạn không cần máy chủ X đang chạy để tận dụng tính năng này.

Một tính năng khác không hoạt động trong GNOME Terminal hoặc Konsole là menu chuột phải của W3M.

Các tab của trình duyệt

Làm thế nào chúng ta đã từng sống mà không có tab? Chúng là một tính năng cần thiết cho các trình duyệt web trên máy tính để bàn. W3M cũng bao gồm các tab. Chỉ cần nhấn Shift-T để mở tab mới.

Bạn có thể chuyển đổi giữa các tab bằng cách nhấp vào chúng, nhưng chúng tôi đang cố gắng trở thành ninja cuối ở đây. Sử dụng {} các phím để chuyển đổi giữa các tab mà không cần chạm vào chuột của bạn (đó là Shift-[Shift-]).

Gmail trong Terminal

Nó có thể hiển thị các bảng, khung và thậm chí còn hỗ trợ giao diện HTML cơ bản của Gmail.

Followeek đã mang tới đáp án cho câu hỏi của bạn chưa? Hãy để chúng tôi biết thêm cảm nhận của bạn ở dưới phần comment nhé!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button