Cẩn trọng khi mua dự án TNR The Nosta 90 đường Láng đang chào bán

26

Nghiêm cấm bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở dưới mọi hình thức

Dự án Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch tại địa chỉ số 90 đường Láng, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội (tên thương mại: TNR The Nosta) do Công ty TNHH Điện tử Ánh Sao là chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam (TNR Holdings Việt Nam) làm đơn vị phát triển dự án.

Dự án trên được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận đầu tư tại Quyết định đầu tư số 5127/QĐ/UBND ngày 25/9/2018.

Cẩn trọng khi mua dự án TNR The Nosta 90 đường Láng đang chào bán

Dự án Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch tại địa chỉ số 90 đường Láng (TNR The Nosta)

Theo nội dung quyết định, dự án có quy mô diện tích đất sử dụng khoảng 3.439 m2 trong đó diện tích đất trong phạm vi mở quy hoạch khoảng 78 m2; diện tích đất lập dự án khoảng 3.361 m2; Tầng cao công trình: 27 tầng nổi + 01 tum thang và 04 tầng hầm với số lượng khách sạn căn hộ là 480 căn. Tổng vốn đầu tư của dự án 796 tỷ đồng.

Mục tiêu đầu tư của dự án là tạo quỹ đất văn phòng, căn hộ du lịch và dịch vụ thương mại. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp Quyết định chủ trương đầu tư (2018-2068). Tiến độ thực hiện dự án 2018-2020.

Trong phần Trách nhiệm của nhà đầu tư tại Quyết định trên đã nêu rõ: “Nghiêm cấm bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở dưới mọi hình thức”.

Như vậy, nhà đầu tư dự án TNR The Nosta không được phép bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở.

Cẩn trọng khi mua dự án TNR The Nosta 90 đường Láng đang chào bán

Văn bản số 2132/QHKT-TMB-PAKT(KHTH) ngày 16/4/2018 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về việc chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc của dự án.

Không chỉ vậy, tại văn bản số 2132/QHKT-TMB-PAKT(KHTH) ngày 16/4/2018 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội về việc chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc cũng nêu rõ: “Đối với chức năng khách sạn căn hộ (Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9506:2012) trước mắt cần phù hợp với các văn bản quy định và hướng dẫn, đảm bảo nguyên tắc: Không gian độc lập, chỉ sử dụng để kinh doanh cho thuê lưu trú ngắn hạn (không để bán) và không hình thành đơn vị ở, sử dụng các tiện ích riêng, đảm bảo nguyên tắc quản lý vận hành sau đầu tư đúng quy định. Sau này phải đảm bảo theo các quy định hiện hành của Nhà nước và Thành phố”.

Tuy nhiên thực tế, trên thực tế thông tin dự án TNR The Nosta lại đang được chào bán công khai. Trong vai khách hàng có nhu cầu đầu tư tại dự án TNR The Nosta, PV được nhân viên tư vấn rất nhiều tại đây.

Theo đó, nếu khách hàng mua nhà tại dự án The Nosta chưa ở được luôn, sẽ đóng tiền theo tiến độ và dự kiến sẽ bàn giao nhà vào tháng 9/2023 bởi dự án hiện tại mới đang bắt đầu làm móng. Dự án có 1 lợi thế đó là được vận hành theo hình thức khách sạn nên được miễn phí hơn 10 tiện ích như bể bơi, yoga, xông hơi, xông hơi khô, khu vui chơi trẻ em, khu đọc sách…

“Nếu đợt này mình mua thì vào tiền nhẹ, đóng 20% giá trị căn hộ, đến tháng 6/2021 thì đóng thêm 10%. Cơ bản hình thức đóng tiền giãn nên cơ hội để sở hữu được căn hộ thì sẽ dễ dàng hơn. Tháng 3/2022 đóng thêm 10% nữa. Tháng 12/2022 đóng tiếp 10% và đến tháng 9/2023 đóng số tiền còn lại khi nhận nhà”, nhân viên tư vấn cho hay.

Ngoài ra, khi được hỏi về vấn đề sau khi nhận bàn giao nhà có được nhận sổ hồng kèm theo hay không, nhân viên tư vấn cho hay: Về vấn đề sổ hồng chỉ cấp cho những chung cư theo hình thức lâu dài. Hiện tại căn hộ theo hình thức 50 năm căn hộ khách sạn dùng để khai thác tài sản hoặc cho thuê hoặc để ở dính đến kinh doanh sẽ là hình thức 50 năm, không phải lâu dài.

Bản hợp đồng chuyển nhượng mập mờ

Cẩn trọng khi mua dự án TNR The Nosta 90 đường Láng đang chào bán

Dự án mới đang trong giai đoạn thi công hầm móng nhưng đã được chào bán rầm rộ

Mặc dù, hiện tại dự án chỉ mới đang trong giai đoạn thi công phần hầm móng. Thậm chí, tại các văn bản pháp lý của dự án còn nghiêm cấm bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở dưới mọi hình thức. Thế nhưng, thực tế TNR Holdings bất chấp tất cả để đưa ra Chính sách dành cho khách hàng nhận chuyển quyền sử dụng căn hộ Dự án TNR The Nosta.

Cẩn trọng khi mua dự án TNR The Nosta 90 đường Láng đang chào bán

Bảng Chính sách dành cho khách hàng nhận chuyển quyền sử dụng căn hộ Dự án TNR The Nosta

Cụ thể, tại văn bản số 584/2020/TB-TNR-ĐL của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam ngày 29/12/2020. TNR Holdings Việt Nam đã đưa ra Chính sách dành cho khách hàng nhận quyền chuyển sử dụng căn hộ dự án TNR The Nosta.

Thời gian áp dụng chính sách từ ngày 29/12/2020 tới hết ngày 31/1/2020. Đối tượng áp dụng là dành cho khách hàng nhận chuyển quyền sử dụng tại căn hộ tại dự án TNR The Nosta. Phạm vi áp dụng tại các căn hộ theo Bảng hàng trong thời gian hiệu lực của chính sách.

Theo đó, để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ dự án từ Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam, khách hàng phải đặt cọc tối thiểu là 50 triệu đồng và bổ sung đủ 100 triệu đồng trong thời gian 24h kể từ thời điểm đặt cọc. Sau 7 ngày kể từ ngày đặt cọc, khách hàng phải thanh toán đợt 1 (20%) giá trị căn hộ. Tiến độ thanh toán được chia thành 5 đợt.

Ngoài ra, trong Điều 1.1 của Hợp đòng chuyển quyền sử dụng căn hộ thì được giải thích: “Dự Án” được hiểu là Dự án Tòa nhà cao tầng đa chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch có địa chỉ tại Số 90 Đường Láng, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội do Bên A làm Chủ đầu tư.

“Hợp Đồng” được hiểu là Hợp đồng chuyển quyền sử dụng căn hộ này và toàn bộ các Phụ lục kèm theo cũng như mọi văn bản sửa đổi, bổ sung Hợp Đồng này do Các Bên ký kết trong quá trình thực hiện Hợp Đồng này…

Như vậy, trong Hợp đồng cũng có ghi rõ là dự án có chức năng dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê kết hợp căn hộ du lịch, nhưng trong hợp đồng lại không ghi rõ ràng đơn giá cho thuê, thay vào đó CĐT lại đưa ra bảng giá bán căn hộ. Vậy Hợp đồng là hợp đồng mua bán hay là hợp đồng cho thuê? Rủi do trong hợp đồng đối với khách hàng đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm?

Đồng thời mục tiêu đầu tư của dự án là tạo quỹ đất văn phòng, căn hộ du lịch và dịch vụ thương mại và Nghiêm cấm bán, chuyển nhượng các căn hộ du lịch nhằm mục đích để ở dưới mọi hình thức nhưng TNR Holdings Việt Nam vẫn đưa ra những chính sách dành cho khách hàng nhận chuyển quyền sử dụng căn hộ Dự án TNR The Nosta và chủ đầu tư (CĐT) là Công ty TNHH điện tử Ánh Sao cũng ban hành bảng giá mua bán căn hộ.

Liệu chủ đầu tư đã thực hiện đúng đề nghị và nội dung giải quyết theo văn bản số 2132/QHKT-TMB-PAKT(KHTH) ngày 16/04/2018 của Sở Quy Hoạch và Kiến Trúc (UBND TP.Hà Nội), Quyết định đầu tư số 5127/QĐ/UBND ngày 25/9/2018 của UBND TP hà Nội? Thời điểm TNR Holdings Việt Nam đưa ra chính sách bán hàng và CĐT ký kết Hợp đồng chuyển quyền sử dụng căn hộ, thì hạ tầng của dự án đã được xây dựng hoàn thiện theo quy định của Luật kinh doanh BĐS 2014 hay chưa? Tính minh bạch trong hợp đồng chuyển quyền sử dụng căn hộ?

Để tiếp tục đưa thông tin tới bạn đọc, PV liên hệ với chủ đầu tư và các cơ quan chức năng để xác minh thêm thông tin về sự việc này, tuy nhiên, trước khi có những thông tin phản hồi, các nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng khi xuống tiền mua căn hộ tại Dự án TNR The Nosta để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. (Còn nữa)