Cuộc Sống

Chiêm ngưỡng bảo vật quốc gia mới của Việt Nam

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” được chúa Nguyễn Phúc Chu (vị chúa Nguyễn có nhiều công lao trong sự nghiệp mở mang phát triển đất nước vào đầu thế kỷ XVII) dựng ở chùa Thiên Mụ (TP Huế) từ năm 1715.

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” được dựng trong nhà lục giác ở chùa Thiên Mụ (TP Huế) là bảo vật quốc gia.

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” có nhiều giá trị về chính trị tư tưởng, lịch sử và văn hóa thời chúa Nguyễn, đánh dấu một giai đoạn lịch sử quan trọng trong quá trình phát triển thịnh vượng ở Đàng Trong liên quan trực tiếp đến chúa Nguyễn Phúc Chu. Nội dung khắc và hình thức trang trí trên bia là nguyên gốc, chưa bao giờ được thay thế hoặc sao chép.

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” là một tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc của Việt Nam vào đầu thế kỷ XVIII với hình thức trang trí, kỹ thuật chạm khắc trên bia phản ánh sự kế thừa từ nền mỹ thuật thời Lê – Trịnh. Đồng thời, có những nét riêng của phong cách bia thời Nguyễn với những đặc trưng mang giá trị thẩm mỹ tiêu biểu cho một giai đoạn lịch sử.

Ngày 15/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 88/QĐ-TTg về việc công nhận Bảo vật quốc gia (đợt 8) đối với 27 hiện vật và nhóm hiện vật, trong đó có Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự”. Đây cũng là bảo vật quốc gia thứ 35 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Ghi nhận của PV Infonet cho thấy, bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” khắc bài “Ngự kiến Thiên Mụ tự” của chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725) nói về việc tôn tạo chùa Thiên Mụ năm 1715 được dựng trên lưng con rùa đá nằm trong nhà lục giác tại chùa Thiên Mụ (TP Huế).

Nhiều du khách đến tham quan du lịch ở chùa Thiên Mụ thường vào trong xem, chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Những hình ảnh mới nhất PV Infonet ghi nhận ở bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự trong chùa Thiên Mụ (TP Huế):

Du khách đến chùa Thiên Mụ tham quan và vào xem bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự”.
Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” được chạm, khắc đẹp và thẩm mỹ.
Bia được dựng trên lưng con rùa đá.
Khách du lịch nước ngoài chụp ảnh bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự”.
Không chỉ chụp ảnh, khách nước ngoài còn được hướng dẫn viên giới thiệu về bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự”.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button