Cuộc Sống

Covid-19 bùng phát: Mặt hàng khẩu trang y tế bị đội giá, rút ruột

Do có nhu cầu mua khẩu trang y tế để tặng cho nhân viên y tế, chị Thu Anh ở Hà Nội đã vận động bạn bè cùng tham gia đóng góp và đặt mua của một công ty, họ báo giá là 150.000 đồng/hộp 50 chiếc. Nhưng mấy ngày sau họ báo giá tăng lên tới 270.000 đồng. Nhóm của chị đang cần nên đành chấp nhận mua giá đó, nhưng khi nhận hàng về kiểm tra thì mỗi hộp chỉ có 45-47 chiếc.

Từ ngày 6/3/2020, ngay sau khi bước vào giai đoạn 2 chống dịch Covid-19, tình trạng người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, và chất kháng khuẩn diễn ra trên cả nước. Nhiều người có động thái tích trữ khẩu trang y tế, nước rửa tay, cồn xịt kháng khuẩn, từ đó đến nay mặt hàng bị lợi dụng đội giá lên gấp nhiều lần, và tình trạng rút ruột diễn ra khá phổ biến.

Mặc dù lực lượng quản lý thị trường đã tích cực kiểm tra giá bán khẩu trang tại các nhà thuốc, xử phạt nhiều trường hợp do nâng giá bán khẩu trang y tế, nhưng tình trạng găm hàng, đẩy giá khẩu trang lên cao vẫn tái diễn. Có những lúc một hộp khẩu trang y tế kháng khuẩn đã có giá cao gấp 6-7 lần so với giá trị ban đầu của nó.

Một loạt các hiệu thuốc đang kinh doanh trên địa bàn quận Thanh Xuân, từ khi các cơ quan chức năng vào cuộc phạt nặng những cơ sở bán phá giá khẩu trang và nước rửa tay trên thị trường thì đều treo biển thông báo không bán khẩu trang và nước rửa tay. Trò chuyện với dược sĩ tại một số quầy thuốc được biết, các cửa hàng thuốc họ không dự trữ nhiều khẩu trang vì khá tốn diện tích. Khi dịch bệnh bùng phát, các tiểu thương găm hàng tăng giá nên họ cũng phải nhập khẩu trang với giá cao hơn bình thường. Nhưng nếu bán cao hơn trước là bị phạt mà lời không được bao nhiêu nên họ quyết định không bán mặt hàng này nữa.

Người dân đổ xô đi mua khẩu trang trong mùa dịch Covid-19

Người dân đổ xô đi mua khẩu trang trong mùa dịch Covid-19.

Dạo quanh một vòng chợ online, các tin đăng bán khẩu trang vẫn còn rất nhiều, mặc dù Facebook đã tuyên bố hạn chế các bài đăng quảng cáo bán khẩu trang: Từ khẩu trang y tế 3 lớp, 4 lớp; khẩu trang kháng khuẩn, khẩu trang vải, khẩu trang vải diệt khuẩn chống bụi mịn… Giá trung bình của một hộp khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn sẽ giao động từ 270.000 – 320.000 – 350.000 đồng/hộp 50 chiếc. Nếu lấy buôn cả thùng 50 hộp giá sẽ giao động từ 14,5 – 16 triệu đồng/1 thùng.

Khẩu trang y tế 4 lớp đang được chào giá 350 nghìn / 1 hộp 50c hiếc

Khẩu trang y tế 4 lớp đang được chào giá 350 nghìn /1 hộp 50 chiếc.

Giá cao, nhu cầu sử dụng lớn, khẩu trang y tế không cung ứng đủ ra thị trường khiến cho nhiều bệnh viện không mua được khẩu trang để cung cấp cho nhân viên y tế. Tại nhiều bệnh viện, trước đây cung cấp khẩu trang y tế cho bác sĩ tối thiểu 5 chiếc/ngày, nhưng nay hạn chế lại mỗi ngày chỉ phát 2 chiếc/ngày. Một số đơn vị tham gia phòng chống dịch còn cạn kiệt khẩu trang y tế.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã kêu gọi người dân sử dụng khẩu trang vải, nhường khẩu trang y tế cho bệnh viện trong thời điểm Covid-19 đang phức tạp. Ông Sơn cho biết hiện Việt Nam đã sản xuất được khẩu trang vải ba lớp, bốn lớp ngăn ngừa giọt bắn, kháng khuẩn ngăn ngừa dịch bệnh. Người dân có thể yên tâm sử dụng khẩu trang vải đạt tiêu chuẩn.

“Y bác sĩ làm việc tại các cơ sở y tế thường xuyên tiếp xúc, điều trị người bệnh, rất cần đến đồ bảo hộ. Khẩu trang y tế sẽ giúp bảo vệ an toàn hơn cho các y bác sĩ. Chính sự an toàn của nhân viên y tế sẽ giúp bảo đảm cho sự an toàn của cộng đồng”, Thứ trưởng Sơn nói tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 ngày 24/3.

Theo ông Sơn, các y bác sĩ theo dõi, chăm sóc người bệnh Covid-19 là những chiến sĩ hàng đầu trên trận tuyến. Nhân viên y tế nếu bị lây nhiễm sẽ ảnh hưởng tới công tác chăm sóc người bệnh.

Với tính tiện dụng và tiết kiệm, khẩu trang vải cũng được rất nhiều người sử dụng thay cho khẩu trang y tế. Tuy nhiên, giá các loại khẩu trang vải thời điểm hiện tại cũng không hề rẻ. Giá giao động từ 60.000 -90.000 đồng/10 chiếc. Theo tư vấn của người bán hàng thì có thể giặt sạch và dùng tối đa 30 lần. Có một số loại đặc biệt hơn, được quảng cáo là khẩu trang vải diệt khuẩn cao cấp có giá 99.000 đồng/4 chiếc. Thậm chí có nơi bán combo 15 chiếc có giá 200.000 đồng.

Khẩu trang vải 3D kháng khuẩn

Khẩu trang vải 3D kháng khuẩn.

Những loại khẩu trang có van thoát khí chống bụi mịn 3M hiện tại có giá lên đến 110.000 đồng/1 chiếc. Mặc dù có rất nhiều nơi đều ghi bán khẩu trang bình ổn giá nhưng nhìn vào giá thì thực sự không được bình ổn chút nào.

Không chỉ bị đội giá, mà việc rút ruột khẩu trang cũng xảy ra phổ biến hơn. Rất nhiều các mạnh thường quân đã chấp nhận mua khẩu trang y tế với giá cao hỗ trợ thêm cho các bệnh viện các khu cách ly. Tuy nhiên khi nhận được hàng họ phát hiện ra đã bị biển thủ, rút ruột khiến số lượng khẩu trang trong 1 hộp không đủ 50 chiếc như thỏa thuận.

Giá khẩu trang tăng một phần do nguyên vật liệu khan hiếm, cầu vượt quá cung. Một phần cũng là do vì lợi nhuận mà nhiều người bán rẻ lương tâm, sẵn sàng kiếm lời trên nỗi đau của người khác. Khi dịch bệnh vẫn đang bùng phát trên toàn cầu và chưa có dấu hiệu được kiểm soát như hiện nay cần lắm những tấm lòng chia sẻ, hỗ trợ cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo Doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button