Cuộc Sống

Cuối năm vay tiền ở đâu cho nhanh và tiện?

Thời điểm vàng đẩy vốn

Theo thông lệ, nhu cầu tiếp cận vốn tiêu dùng trả góp trung dài hạn, hay vay vốn ngắn hạn để sản xuất, kinh doanh thương mại dịch vụ sẽ tăng cao 50%-70% so với các tháng trong năm. Điều này cũng dễ hiểu khi những ngày cận Tết nhu cầu vay tăng cao một phần đến từ tập quán bao đời nay của người Việt: chi tiêu mạnh tay hơn cho những khoản như mua nhà, mua xe, sửa nhà, mua sắm tiêu dùng… Còn các hộ kinh doanh cũng cần cấp vốn để sản xuất hoặc thu mua dự trữ các mặt hàng tạp hóa tiêu dùng cung ứng tết. Dù là những khoản vay không quá lớn nhưng cũng đủ sức đẩy nhu cầu vay tiêu dùng dịp cuối năm lên cao.

Cuối năm tín dụng tiêu dùng tăng cao

Hiện tại khách hàng có nhiều kênh để vay vốn, từ ngân hàng đến các tổ chức tài chính chuyên cho vay. Ít nhất 6 nhà băng đã triển khai các gói vay ưu đãi cuối năm bao gồm: Vietcombank, BIDV, Techcombank, VPBank, TPBank, VIB… Bên cạnh đó, nhiều tổ chức tài chính cá nhân như Home Credit, FE Credit cũng đẩy mạnh cho vay với hàng loạt chương trình tích điểm tặng quà. Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm, chi tiêu của người dân tăng mạnh. Nắm bắt xu hướng tiêu dùng, nhiều công ty tài chính, nhà cung ứng vốn và cả ngân hàng đã tung ra nhiều chương trình khuyến mại để “hút” khách vay tiền.

Cụ thể, nhân dịp năm mới 2020, từ nay đến 19/01/2020, Home Credit triển khai chương trình khuyến mại đặc biệt “10 phút duyệt vay – Cầu là được ngay”, với tổng giá trị giải thưởng gần 700 triệu đồng dành cho khách hàng trên toàn quốc. FE Credit cho vay đến 70 triệu không cần thế chấp, trả góp trong 6 – 36 tháng, đáp ứng nhanh chóng các nhu cầu chi tiêu đa dạng của người tiêu dùng. Còn tại các công ty tài chính mới tham gia thị trường lại cạnh tranh giải ngân tiền mặt khi khách hàng có nhu cầu vay vốn mua sắm, tiêu dùng cuối năm.

Tuy nhiên, người vay cần chú trọng đến điều khoản lãi suất giải ngân qua thẻ. Chẳng hạn lãi suất thẻ vay VietCredit dao động từ khoảng 2% đến 4,58%/tháng (tương đương 24% – 55%/năm) tính trên dư nợ gốc thực tế trên cơ sở 365 ngày. Còn với gói tín dụng vay cá nhân từ Ngân hàng Bản Việt – quy mô đến 2.000 tỷ đồng. Là một trong số ít các ngân hàng tung ra thị trường gói vay hấp dẫn với quy mô lên đến 2.000 tỷ dành cho khách hàng cá nhân (bên cạnh gói vay 1.500 tỷ dành cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ), Ngân hàng Bản Việt kỳ vọng sẽ giúp các hộ kinh doanh và khách hàng cá nhân của mình dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn vay trong thời điểm cuối năm.

Với gói vay này, khách hàng không chỉ nhận được mức lãi suất ưu đãi (từ 9,39%/năm) mà còn có nhiều sự lựa chọn kỳ hạn cố định với mức lãi suất hấp dẫn trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 24 tháng. Sau kỳ đầu tiên này, biên độ lãi suất cũng sẽ được ưu đãi hơn so với thông thường.

Những lưu ý khi vay

Theo phân tích nêu trên, tổ chức tài chính thường hướng đến phân khúc khách hàng vay tiêu dùng nhỏ lẻ, phê duyệt giải ngân nhanh, thủ tục dễ dàng, chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu là có thể được xem xét cho vay, và khách hàng không nhất thiết phải có tài sản thế chấp. Đối với kênh ngân hàng thường hướng đến phục vụ khách hàng nhu cầu cấp vốn lớn hơn, có tài sản thế chấp, thời hạn vay, phương thức vay đa dạng phù hợp đặc điểm dòng tiền và thu nhập của khách hàng…

Đặc biệt thời điểm này, hiện có nhiều ngân hàng đang có các gói vay được thiết kế đa dạng tính năng cũng như mức lãi suất tín dụng ưu đãi. Chính vì vậy, khách hàng có ý định vay vốn ngân hàng hay tổ chức tài chính tiêu dùng cuối năm cần cân nhắc khá kỹ để có sự lựa chọn kênh đúng đắn và phù hợp với nhu cầu của mình.

Tiếp cận nguồn vốn vay ở đâu vào dịp cuối năm không còn là vấn đề quá khó với khách hàng, mặt khác các chương trình, gói vay ưu đãi được tung ra cùng thời điểm cũng mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng hơn. Vấn đề là khách hàng tìm được nguồn vay đúng và phù hợp với nhu cầu của mình.

Một lưu ý quan trọng khác cũng cần quan tâm là khách hàng cần tìm hiểu về phương thức trả nợ. Hai phương thức trả nợ phổ biến hiện nay là tính theo dư nợ ban đầu và tính theo dư nợ giảm dần. Phương thức trả theo dư nợ ban đầu chỉ áp dụng cho hình thức vay tín chấp. Hàng tháng, khách hàng trả tiền gốc cộng với lãi suất quy định cố định. Ví dụ, vay 200 triệu đồng, lãi suất 1%/tháng, trả trong 40 tháng. Như vậy, mỗi tháng người vay sẽ phải trả một khoản tiền cố định: 5 triệu đồng tiền gốc và 2 triệu đồng tiền lãi.

Những tháng cuối năm luôn là thời gian hoạt động cao điểm của thị trường này. Nhưng thời gian vừa qua, cho vay tiêu dùng đã biến tướng rất phức tạp, tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân, tạo áp lực rất lớn cho người vay tiền. Trước tình hình này, NHNN cũng đã có biện pháp thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các công ty tài chính, những đơn vị cho vay ngang hàng, cho vay online…

Bên cạnh đó, NHNN cũng đưa ra nhiều chính sách để siết hoạt động cho vay tiêu dùng phù hợp với hành lang pháp lý, phù hợp với sự quản lý chung của các công ty cho vay tiêu dùng trên thế giới. Vì thế, TS. Bùi Quang Tín – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM cũng khuyến cáo, cần cẩn trọng khi tham gia vay tiền của bất kỳ tổ chức cho vay nào, đặc biệt phải xem kỹ các nội dung trên hợp đồng, nội dung các thỏa thuận trên hợp đồng hay giấy cho vay…

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button