Đề xuất thông quan hàng hóa qua cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn

35

Hôm nay (7/3), đoàn công tác của Bộ Công thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong 2 tháng đầu năm 2020; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn.

Theo báo cáo của tỉnh Lạng Sơn, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19), việc thực hiện một số chỉ tiêu gặp khó khăn. Cụ thể như tổng số thu ngân sách trong 2 tháng đầu năm giảm 18,5% so với cùng kỳ năm 2019 (đạt 706 tỷ đồng, đạt 11,5% dự toán). Lượng khách du lịch giảm mạnh, chỉ có 380,2 nghìn lượt, giảm 58,3% so với cùng kỳ.

Đề xuất thông quan hàng hóa qua cửa khẩu phụ ở Lạng Sơn

Chuyến công tác của Bộ trưởng Công thương đến Lạng Sơn trong lúc dịch bệnh Covid-19 cũng như tình hình XNK đang phức tạp, khó khăn đã thu hút sự chú ý của dư luận, báo giới .Ảnh: Duy Chiến

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, 100% khách nhập cảnh từ Trung Quốc đều được kiểm tra theo đúng quy trình kiểm dịch y tế. Đối với các lái xe vận chuyển hàng hóa qua lại cửa khẩu, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã thực hiện kiểm soát y tế chặt chẽ. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Từ ngày 5/2 đến hết ngày 1/3, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh (Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma, Ga Đồng Đăng) đã thực hiện thông quan được 7.048 xe. Tổng kim ngạch đạt xuất nhập khẩu hơn 360 triệu USD.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã có một số đề xuất, kiến nghị với Bộ Công Thương. Theo đó, ngoài cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam, tỉnh kiến nghị Bộ Công thương báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu phụ khác…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn trong phát triển kinh tế – xã hội, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, đặc biệt là hoạt động thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, thời gian tới, Lạng Sơn cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế – xã hội của năm 2020. Tiếp tục triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường; triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất. Địa phương cần linh hoạt trong thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa và kiểm soát chặt chẽ hoạt động kinh doanh, buôn bán khẩu trang và một số thiết bị y tế trên địa bàn.

Về những đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn, Bộ Công thương sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có chỉ đạo kịp thời trong việc tháo gỡ vướng mắc liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh.

Trong thời gian ở Lạng Sơn, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác Bộ Công thương đã đến thị sát, kiểm tra hoạt động xuất nhập khẩu và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại một số cửa khẩu trên địa bàn Lạng Sơn.

Theo Tiền phong