Cuộc Sống

Giá vàng 17/7: Áp lực bán chốt lời ép vàng lùi bước

Đến 9h sáng nay (17/7) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới tăng 0,3 USD/oz (0,02%) so với đóng cửa phiên gần nhất, chốt ở mức 1.796,7 USD/oz. Giao dịch trong phiên dao động quanh mức 1.793,6 – 1.812,6 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng tương lai tháng 8 trên sàn Comex giảm 3,5 USD (0,19%) so với cuối phiên trước, hiện đang ở mức 1.796,8 USD/oz.

Giá vàng đang xu hướng tăng trở lại sau áp lực bán chốt lời của nhà đầu tư. Tuy nhiên, chuyên gia thị trường cho rằng, các nhà giao dịch đang bỏ qua những yếu tố dài hạn của vàng khi “vội vã” bán chốt lời sớm.

Tính đến 5h chiều qua (theo giờ Mỹ), giá vàng tương lai tháng 8 giảm 17,50 USD/oz (-0,96%) và cố định ở mức $ 1796,40. Trong khi đó, vàng giao ngay cố định ở mức 1796,85 USD/oz, giảm hơn 11 USD (0,6%).

Khoảng 2 tuần nữa, giá vàng tháng 8 sẽ trở thành giá giao ngay và giá vàng tương lai kế tiếp sẽ là hợp đồng tháng 10. Hôm qua, trong khi vàng giao ngay đóng cửa dưới áp lực, phí bảo hiểm của vàng tháng 10 cao hơn giá giao ngay khoảng 11 USD và đang ở mức 1808.10 USD/oz

Câu hỏi đặt ra là liệu việc bán tháo có phải là dấu hiệu của một đợt điều chỉnh hay chỉ là chốt lời ngắn hạn của số ít nhà đầu tư? Các chuyên gia cho rằng, tại bất kỳ thời điểm nào, các nhà giao dịch có thể giảm giá vàng xuống, nhưng các yếu tố cơ bản tạo lên đợt tăng giá gần đây vẫn hoàn toàn nguyên vẹn, đó là: Các khoản chi tiêu khổng lồ của các ngân hàng trung ương và các gói viện trợ được tài trợ bởi kho bạc đã làm tăng thâm hụt ngân sách đến mức chưa từng có.

Ví dụ như Mỹ, báo cáo gần đây cho biết, thâm hụt ngân sách của Mỹ trong tháng 6 đang ở mức cao kỷ lục 864 tỷ USD, đưa khoản nợ quốc gia của Mỹ cũng lên mức kỷ lục 27 nghìn tỷ USD.

“Nợ quốc gia hiện đang cao hơn bất cứ lúc nào kể từ Thế chiến II và những năm ngay sau đó, và nó đang tăng lên không bền vững. Hơn nữa, luật thuế và chi tiêu ngân sách gần đây đã khiến tình hình thêm tồi tệ”, Ủy ban trách nhiệm Ngân sách Liên bang Mỹ cho biết.

Đáng báo động nhất là dự đoán của họ chỉ ra rằng thâm hụt nghìn tỷ đô la sẽ còn tiếp tục vào năm tới và nợ quốc gia sẽ vượt quá quy mô của nền kinh tế (GDP) trong vòng một thập kỷ. Các chuyên gia cho rằng, sự kết hợp tích cực giữa việc giảm chi tiêu, tăng doanh thu và cải cách quyền lợi sẽ là cần thiết. Hy vọng, các nhà lập pháp sẽ nhanh chóng tập trung vào việc giảm thâm hụt để ngăn nợ đến mức chưa từng thấy.

Theo thông tin mới nhất, Cục dự trữ Liên bang Mỹ vừa cho biết họ đang khởi động chương trình cho vay mới khi bảng cân đối kế toán lên tới 7 nghìn tỷ USD.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC hiện đang được niêm yết ở mức 50,28 – 50,67 triệu đồng/lượng, giảm 20 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.Tại thị trường trong nước, tính đến 9h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 50,28 – 50,65 triệu đồng/lượng, giảm 40 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI hiện niêm yết giá vàng AVPL tại TP.HCM ở mức 50,30 – 50,55 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng DOJI AVPL đang được niêm yết ở mức 50,30 – 50,50 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên trước đó.

Theo Thời báo Ngân hàng

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button