Him Lam Tân Hưng xây dựng sai phép, quy hoạch bị xử lý vi phạm

15

Khu nhà ở Him Lam Tân Hưng toạ lạc tại phường Tân Hưng, quận 7, Tp.HCM. Đây là dự án do Công ty TNHH Thương mại Him Lam (nay là Công ty Cổ phần Him Lam) làm chủ đầu tư, xây dựng theo định hướng là một khu đô thị mới, kiểu mẫu. Năm 2006, Công ty CP Him Lam được UBND Tp.HCM giao đất để đầu tư xây dựng khu nhà ở.

Một năm sau, UBND quận 7 ban hành quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Him Lam tại phường Tân Hưng. Dự án có quy mô 58,3ha; gồm 840 nhà liên kế, 321 biệt thự và gần 3.000 căn hộ chung cư. Được quy hoạch để trở thành khu dân cư cao cấp, kiểu mẫu, thế nhưng thời gian gần đây, người dân sống tại khu nhà ở Him Lam phản ánh về việc chiếm dụng đất công để xây dựng quán ăn, bãi giữ xe.

Tháng 6/2020, Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM đã chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải, UBND phường Tân Hưng, UBND quận 7 và đại diện Công ty Cổ phần Him Lam kiểm tra hiện trạng thực tế hai công trình sai phép.

Cụ thể, khu đất rộng 1.200m2 trên đường Hoàng Trọng Mậu (đường D1 cũ) thuộc tổ 33, khu phố 5, phường Tân Hưng, quận 7 quy hoạch là công viên cây xanh. Thế nhưng hơn 1 năm trước, tại đây đã “mọc” lên một quán ăn hải sản Vườn Dừa. Công trình này có quy mô 200m2, với kết cấu khung sắt, tường gạch và mái tôn.

Cũng tại khu phố 5, phường Tân Hưng, một bãi giữ xe được xây dựng trên khu đất khoảng 2.200m2 trong hẻm số 1041/62 đường Trần Xuân Soạn, tổ 32. Bãi giữ xe này xây dựng trên một phần khuôn viên khu nhà ở Him Lam, trong đó bao gồm diện tích gầm cầu Him Lam, hai bên đường song hành và đất của người dân.

Người dân địa phương cho biết bãi giữ xe có kết cấu khung sắt và mái tôn này được xây dựng từ năm 2018. Mặc dù chủ công trình đã chiếm dụng gầm cầu và hai bên đường nhưng không bị xử lý.

Các hộ dân đặt nghi vấn có sự “bắt tay” giữa chủ đầu tư Công ty Cổ phần Him Lam và chính quyền địa phương cho phép hai công trình xây dựng không phép này tồn tại? có hay không việc bảo kê để trục lợi đất công?

Mới đây nhất, thông tin chỉ đạo điều hành của UBND Tp.HCM nêu rõ: liên quan đến dự án khu nhà ở Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7 do Công ty Cổ phần Him Lam làm chủ đầu tư, UBND thành phố giao UBND quận 7 xử lý vi phạm đối với các công trình sai phép và không phù hợp với đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở Him Lam tại phường Tân Hưng, quận 7; giám sát việc xây dựng tại phần diện tích đất đã được quy hoạch để xây dựng các công trình công cộng, cây xanh, vườn hoa … tại khu nhà ở này.

Dự án “đắp chiếu”, Him Lam vẫn thế chấp thành công

Dự án khu nhà ở xã hội phường Thượng Thanh, quận Long Biên, do Công ty Cổ phần Him Lam Hà Nội – Công ty CP BIC Việt Nam (liên danh chủ đầu tư) vẫn chưa triển khai.

Dự án gồm 2.050 căn hộ chung cư, 44 căn nhà ở thấp tầng với tổng số vốn đầu tư khoảng 2.685 tỷ đồng. Dự án được chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng giai đoạn năm 2014 đến quý IV/2018; dự kiến thời gian thi công xây dựng, kết thúc toàn bộ dự án từ quý III/2018 – II/2021.

Theo ghi nhận, hiện tại, dự án vẫn chỉ nằm trên giấy, chủ đầu tư chưa hề có động thái triển khai dự án này. Tuy nhiên, ngày 27/07/2020 Công ty Cổ phần Him Lam Hà Nội đã thế chấp toàn bộ dự án này, giá trị khoản vay là 200 tỷ đồng.

Về tài sản đảm bảo là: Lợi tức thu được từ việc kinh doanh, khai thác giá trị của quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; các khoản phải thu, các khoản phí mà Công ty Cổ phần Him Lam Thủ Đô thu được trong quá trình đầu tư, kinh doanh, phát triển Dự án “Khu nhà ở xã hội Thượng Thanh và đấu nối hạ tầng khu vực” thuộc quyền sử dụng và sở hữu của Công ty Cổ phần Him Lam Thủ Đô”.