Hồng Lam Xuân Thành tự đặt 130 nhà nghỉ container trong rừng phòng hộ

27

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin tại khu rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xuất hiện việc đào xới, đặt nhiều thùng container, số lượng thực lên đến 130 thùng.

Ghi nhận thực tế cho thấy, những container được lắp đặt dưới dạng nhà nghỉ, được đào móng, đổ bê tông cốt thép, lắp đặt bồn chứa chất thải ngầm, lắp đặt các hệ thống cách âm, cách nhiệt, lắp đặt các nội thất, hệ thống đèn điện và điều hòa…

Được biết, doanh nghiệp đầu tư dự án là Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành địa chỉ ở thôn 6, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Ngọc Mỹ – Chủ tịch HĐQT.

Theo phản ánh, năm 2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao 2,95 ha rừng phòng hộ ven biển xã Xuân Thành cho Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành được làm dự án quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển.

Tỉnh này cũng đồng ý cho doanh nghiệp này tự lắp đặt 130 lều trại cho khách du lịch thuê; xây dựng 3 nhà bán cà phê, đường dạo nội bộ, cấp nước ngọt, cấp điện,… đầu tư các hoạt động thể thao bờ biển và các hoạt động ngoài trời khác.

Hồng Lam Xuân Thành tự đặt 130 nhà nghỉ container trong rừng phòng hộ

Loạt nhà nghỉ container được đặt nhan nhản trong khu rừng phòng hộ ven biển Hà Tĩnh. (Ảnh: IT)

Tuy nhiên, trên thực tế Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành sau đó lại điều động máy móc, phương tiện đến đào hố đổ cọc bê tông rồi đặt hàng loạt thùng container nằm dưới những tán cây phi lao phòng hộ ven biển.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Tiến Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết, phía công ty Hồng Lam Xuân Thành tự ý thay đổi thiết kế nhà lều bạt sang container khi chưa được cho phép là sai.

Hồng Lam Xuân Thành tự đặt 130 nhà nghỉ container trong rừng phòng hộ

Những nhà nghỉ container được xây dựng kiên cố với cột bê tông và bể ngầm kiểu boongke.

(Ảnh: ĐSTD)

Được biết, sau khi phát hiện việc Công ty Hồng Lam Xuân Thành tự ý thi công sai thiết kế, phía Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã vào kiểm tra và ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng về hành vi tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng.

Ngoài việc xử phạt, Thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Hồng Lam Xuân Thành phải hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý trong vòng 60 ngày kể từ ngày 26/2. Nếu sau 60 ngày thủ tục chưa hoàn thiện thì buộc công ty phải tháo dỡ các công trình vi phạm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Mỹ – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành thì giải thích với báo giới rằng, sau khi được cấp phép đơn vị đã xây dựng, lắp đặt lều bạt thử nghiệm. Tuy nhiên, trận bão năm 2018 đã làm hư hỏng 70% lều bạt.

Theo ông Mỹ, sau đó Công ty thay thế lều bạt bằng thùng container để lắp ráp làm phòng nghỉ tại khu vực rừng phòng hộ cho phù hợp với khí hậu và thời tiết địa phương.

“Tháng 11/2019, công ty trình hồ sơ lên tỉnh để xin điều chỉnh dự án nhưng hơn 3 tháng vẫn chưa có câu trả lời chính thức”, Zing.vn dẫn lời ông Mỹ chia sẻ.

Hồng Lam Xuân Thành tự đặt 130 nhà nghỉ container trong rừng phòng hộ

Ông Nguyễn Ngọc Mỹ – Chủ tịch Tập đoàn Vabis Việt Nam, cũng là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Được biết, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành trực thuộc Tập đoàn Vabis Group. Tập đoàn này hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư bất động sản, xây dựng, giáo dục, khai thác khoáng sản, kinh doanh trò chơi giải trí và nhiều ngành nghề khác.

Theo báo Nghệ An, Vabis Group sở hữu hơn 6 triệu m2 bất động sản ở những địa điểm chiến lược tại Việt Nam như Xuân Thành; Lâm Đồng; Bà Rịa Vũng Tàu.

Trong đó, Khu Resort biển và bất động sản tại Xuân Thành – Hoa Tiên Paradise có diện tích lên tới 121 ha đang được doanh nghiệp này triển khai gồm khách sạn 5 sao, bến du thuyền, sân golf tiêu chuẩn quốc tế, biệt thự biển, nhà liền kề, nhà phố và trường đua chó.Vabis Group còn từng đầu tư xây dựng dự án Madagui Forest City (Lâm Đồng).

Theo Sức khỏe Cộng đồng