Những dự án làm nên tai tiếng và hàng loạt dự án bị thanh tra của Tập đoàn Novaland

26
Căng băng rôn đòi sổ
Không thể chịu được khi nỗi bức xúc mỗi lúc một kéo dài, ngày 1/6/2019 hàng trăm cư dân sống tại chung cư Lexington Residence (quận 2, TP.HCM) xuống đường căng băng rôn trước chung cư. Đồng thời, họ cùng nhau đi quanh các block để phản đối Novaland vì không minh bạch pháp lý dự án, bắt cư dân sống trong nhà “vô chủ” suốt 4 năm.
Theo các cư dân, Novaland vì lợi nhuận không giữ chữ tín, không thực hiện nghĩa vụ làm sổ cho cư dân Lexington. Qua đó, yêu cầu ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland giao sổ hồng ngay cho cư dân Lexington; Novaland phạm luật khi thu 99% tiền căn hộ, 4 năm vẫn không giao sổ cho cư dân Lexington.
Lý do được người dân đưa ra là dù đã thanh toán gần như hoàn tất tiền mua căn hộ và nhận bàn giao từ vài năm qua, thế nhưng hơn 1.000 hộ dân tại chung cư Lexington Residence không được chủ đầu tư giải thích rõ lý do và cam kết khi nào mới cung cấp sổ hồng cho cư dân.
Việc chủ đầu tư chưa bàn giao sổ hồng đã gây rất nhiều khó khăn cho gia đình trong việc mua bán, chuyển nhượng căn hộ. Đôi khi tôi muốn vay tiền ngân hàng cũng không có tài sản thế chấp. Chủ đầu tư Novaland đã không đặt quyền lợi khách hàng lên trên hết. Việc làm của chủ đầu tư là quá bất thường.
Nhiều cư dân cũng bức xúc về việc chậm nhận giấy chủ quyền nhà, các cư dân đã nhiều lần yêu cầu gặp, trao đổi với chủ đầu tư, thế nhưng đến nay kết quả vẫn là số không.
“Chúng tôi là người mua nhà, chủ đầu tư là người bán, theo quy định thì chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho chúng tôi sau 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà. Chúng tôi không cần biết chủ đầu tư phải đóng những loại thuế nào, và nếu vướng mắc với cơ quan chức năng về nghĩa vụ tài chính nào đó thì chủ đầu tư phải nhanh chóng giải quyết, chứ không thể để quyền lợi của chúng tôi bị xâm phạm hết năm này qua năm khác. Chủ đầu tư đã xâm phạm quyền lợi hợp pháp của chúng tôi”, một cư dân cho biết.
Được biết, dự án Lexington Residence toạ lạc tại số 67 đường Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2, được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 21.300 m2 do Công ty Cổ phần Địa ốc Nova (Novaland) làm chủ đầu tư. Dự án được quảng bá là khu phức hợp căn hộ, thương mại – dịch vụ – văn phòng, trong đó số lượng căn hộ khoảng 1.310 căn.
Ngoài vấn đề liên quan đến sổ hồng, các cư dân sống tại chung cư Lexington Residence còn phản ánh về chất lượng tòa nhà không đạt kém, nhiều căn hộ thường xuyên bị thấm nước mỗi khi có mưa to, nhưng công tác khắc phục của đơn vị bảo hành thường xuyên chậm trễ.
Những dự án làm nên tai tiếng và hàng loạt dự án bị thanh tra của Tập đoàn Novaland

Trong buổi tiếp xúc với cư dân, đại diện của Novaland cho biết việc chậm bàn giao sổ đỏ cho cư dân là vướng phải mảnh đất phía trước dự án (giáp đường Mai Chí Thọ) do Nhà nước giao cho công ty để làm công viên cây xanh. Đến nay, công ty đã tạm nộp cho Nhà nước số tiền 83 tỉ đồng tiền sử dụng đất nhưng thủ tục vẫn chưa hoàn tất do thành phố còn phải trình ra cho Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Do đó, dù pháp lý của khu vực xây căn hộ đã xong nhưng toàn bộ dự án thì vẫn chưa hoàn thành dẫn đến chậm trễ bàn giao sổ đỏ.

“Chúng tôi đã làm hết các bước và khả năng của mình, còn việc cấp sổ đỏ là chuyện của Nhà nước. Công ty cũng không có chính sách đền bù cho cư dân do chậm giao sổ đỏ”, đại diện của Novaland cho biết.

Phía cư dân Lexington cho biết họ không đồng ý với giải thích của Novaland đưa ra và sẽ kiện chủ đầu tư này ra tòa trong thời gian sắp tới.

Dân Đà Nẵng đòi nhà tại dự án Novaland

Sáng 6/8, đông đảo khách hàng tập trung tại dự án The Sunrise Bay (còn gọi là khu đô thị quốc tế Đa Phước) thuộc địa phận phường Thuận Phước và phường Thanh Bình (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) để yêu cầu chủ đầu tư trả lời dứt điểm khi nào sẽ giao nhà đã bán cho người dân.

Theo đơn những người mua nhà vừa gửi cầu cứu đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng thì từ cuối năm 2016, chủ đầu tư dự án này là Công ty Trách nhiệm hữu hạn The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà giao động từ 4-9 tỉ đồng tùy theo diện tích nhà đất và vị trí nhà.

Tuy nhiên, theo người mua nhà, một thời gian sau có nhiều thay đổi trong lãnh đạo và cổ đông của Công ty The Sunrise Bay. Từ đó bất ngờ dự án được triển khai với tiến độ rất chậm chạp và đến ngày 30/4/2018 thì dừng thi công .

Tại văn phòng đại diện dự án The Sunrise Bay, đại diện khách hàng yêu cầu được gặp chủ đầu tư dự án và người đại diện có tư cách pháp nhân của đơn vị phân phối dự án để đối thoại. Đồng thời trả lời rõ dự án sẽ bao giờ thi công trở lại. Phải trả lời lý do vì sao đơn vị phân phối dự án là Công ty Nova Đà Nẵng thay đổi địa chỉ công ty và văn phòng?… Tuy nhiên, vị đại diện đứng ra tiếp các khách hàng cho biết không đủ thẩm quyền trả lời các yêu cầu của khách hàng..

Đây là dự án lấn biển quy mô 180 ha liên quan đến Phan Văn Anh Vũ hợp tác với NovaLand. Tuy đã chuyển nhượng cho chủ đầu tư khác, nhưng nguồn gốc dự án vướng kết luận của Thanh tra Chính phủ với nhiều sai phạm nên tạm thời dừng triển khai.

Tới bê bối dự án 15 Thi Sách TPHCM

Công ty của Vũ “nhôm” và Novaland đã ký hợp đồng góp vốn thành lập hai công ty để thực hiện dự án Madison tại số 15 Thi Sách, quận 1, TP.HCM.

Những dự án làm nên tai tiếng và hàng loạt dự án bị thanh tra của Tập đoàn Novaland

Đến nay, Công ty madison đã ký hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng 88 phòng khách sạn với một công ty với tổng giá trị hơn 136 tỉ đồng. Công ty Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, trong đó 76 cá nhân trong nước; 34 cá nhân nước ngoài cùng 4 tổ chức tương ứng với 133 sản phẩm gồm: 78 căn hộ, 54 căn officetel, 1 lô thương mại với tổng số tiền thu của 1033 tỉ đồng.

Ngày 10-11-2018, Bộ Công an đã ra lệnh kê biên tài sản là quyền sử dụng lô đất 15 Thi Sách. Theo CQĐT, các giao dịch liên quan đến lô đất đã được xử lý trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng mà TAND TP Hà Nội xét xử trước đây.

Tại bản án đó, Vũ “nhôm” bị tuyên phạt 15 năm tù, Trần Việt Tân (cựu thứ trưởng Bộ Công an) ba năm tù. Về trách nhiệm dân sự của Vũ “nhôm” và công ty Bắc Nam 79, toà giành quyền khởi kiện bằng một vụ án đối với các cá nhân, tổ chức liên quan đến công ty Bắc Nam 79 chuyển nhượng, cho thuê khi có tranh chấp. Trong đó có hai công ty Madison và Novahome Madison.

Thanh tra hàng loạt dự án Novaland

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, Tổng Thanh tra Chính phủ đã thành lập đoàn thanh tra về “công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường, đối với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước…”. Tuy nhiên, hơn 1 năm từ khi lập đoàn thanh tra vẫn chưa có kết luận.

Những dự án làm nên tai tiếng và hàng loạt dự án bị thanh tra của Tập đoàn Novaland

Trong số các doanh nghiệp có tên trong danh sách, Novaland và các công ty liên quan có đến 15 khu đất vàng phải cung cấp hồ sơ cho Thanh tra Chính phủ. Cụ thể là: Dự án Garden Gate tại số 8 Hoàng Minh Giám (Công ty CP Nova Festival); Golden Mansion, tại số 119 Phổ Quang (Công ty TNHH Nova Sagel); Kingston Residence tại số 146 Nguyễn Văn Trỗi và 223 – 223B Hoàng Văn Thụ (Công ty CP Nova Princess 146); River Gate, tại số 151-155 Bến Vân Đồn (Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Nova); Khu đất tại P.Long Thạnh Mỹ, quận 9 (Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Nova); Khu đất tại P.Phước Long B, quận 9 (Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Nova); Sunrise City tại P.Tân Hưng, quận 7 (Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Nova); Saigon Royal Residence tại 34-35 Bến Vân Đồn (Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Nova); The Tresor tại 39 Bến Vân Đồn (Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Nova); Icon 56 tại 56 Bến Vân Đồn (Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Nova); Wilton Tower tại 1W Điện Biên Phủ (Công ty CP Phương Đông); Khu đất 136 Lý Chính Thắng quận 3 (Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Nova); Galaxy 9 tại số 9 Nguyễn Khoái (Công ty CP Địa ốc Nova Galaxy); Lucky Palace tại 50 Phan Văn Khỏe quận 6 (Công ty TNHH Nova Lucky Palace).

Mới đây nhất, tập đoàn này đã gửi đơn kêu cứu lên Bộ Xây dựng về các dự án của mình đang triển khai.