Những loại hoa quả đặc sản này ăn vào sẽ có nồng độ cồn dễ bị CSGT phạt

17

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, không chỉ rượu, bia là đồ uống có cồn cũng gây dương tính trong hơi thở. Điển hình như nước uống hoa quả lên men, sôcôla, thức ăn có nguồn gốc tinh bột, đường (hoa quả), nếu bảo quản không tốt, tồn lưu dài có thể lên men… Một số loại thuốc siro, cảm cúm, dung dịch sát trùng miệng họng… cũng có lượng cồn nhất định.

Những loại hoa quả đặc sản này ăn vào sẽ có nồng độ cồn dễ bị CSGT phạt
Ngoài bia, rượu, những thực phẩm nào có cồn dương tính trong hơi thở?

TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cũng cho hay, một số loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa dùng như: vải, sầu riêng, nho, xoài, dứa… cũng chứa nồng độ cồn cao hơn các loại trái cây khác. Đó là do các loại trái cây trên chứa hàm lượng đường rất cao. Khi để ở môi trường không khí dễ bị lên men, dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu vừa nhanh và nồng độ cũng cao hơn các loại trái cây khác.

Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến thức ăn cũng có nhiều món thm rượu như 1 thứ gia vị, mặc dù là lượng rất nhỏ. Chẳng hạn: Món cá hấp bia, thịt bê sốt rượu Marsala, các món thịt hầm không có rượu sẽ mất hương vị thơm ngon. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt hấp nấu có bia rượu sẽ giữ lại 85% lượng cồn, thịt ướp giữ 70% lượng cồn, phải đun kĩ 150 phút thì lượng cồn mới giảm xuống còn 5% so với khi pha chế.

“Mọi người nên lưu ý nếu không may ăn phải những đồ ăn thức uống có ethanol thì ít nhất nên đợi 15- 30 phút mới tham gia giao thông, vì nếu không may khi kiểm tra sẽ có một chút ethanol trong hơi thở, có thể gặp rắc rối”, BS. Nguyên khuyến cáo.

Trong quy định luật Phòng chống tác hại rượu bia quy định có hiệu lực từ 1/1/2020, tất cả các phương tiện kể cả xe đạp, xe máy nồng độ cồn đều bằng 0.

Nghị định 100/2019 thay thế Nghị định 46/2016 có hiệu lực từ 1/1/2020, quy định mức xử phạt cao hơn nhiều đối với nhiều vi phạm giao thông.

Cụ thể, người đi xe đạp có nồng độ cồn trong máu sẽ bị phạt mức từ 400.000 – 600.000 đồng.

Đối với người đi ô tô, nếu sử dụng rượu bia mức phạt cao nhất có thể lên tới 40 triệu đồng và thu GPLX 2 năm.

Đối với xe máy trước đây cao nhất chỉ phạt 3 – 4 triệu nhưng hiện nay được nâng mức phạt lên 8 triệu và thu GPLX 2 năm.