Phát Đạt vay cả ngàn tỷ đồng cho dự án tại Bình Định bằng phát hành trái phiếu

42
Phát Đạt vay cả ngàn tỷ đồng cho dự án tại Bình Định bằng phát hành trái phiếu

Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Văn Đạt, sinh năm 1970, tại Quảng Ngãi.

Hàng tồn kho lớn – quả bom nổ chậm

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) được thành lập từ đầu dưới hình thức công ty cổ phần vào năm 2004 theo Giấy phép đăng ký kinh doanh số 4103002655 do Sở KH&ĐT TP. HCM cấp ngày 13/09/2004. Hiện, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Văn Đạt, sinh năm 1970, tại Quảng Ngãi.

Phát Đạt vay cả ngàn tỷ đồng cho dự án tại Bình Định bằng phát hành trái phiếu

Hàng tồn kho của Bất động sản Phát Đạt.

Theo báo cáo tài chính mới nhất của Phát Đạt, doanh nghiệp này có tổng nguồn vốn là gần 14 ngàn tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 4,3 ngàn tỷ đồng, nợ phải trả lên con số 9,6 ngàn tỷ đồng.

Hàng tồn kho của Phát Đạt hiện lên mức 7,3 ngàn tỷ đồng. Cụ thể, tại dự án The EverRich 2 (số 422 đường Đào Trí, Khu phố 1, phường Phú Thuận, quận 7, TP. HCM) đang tồn kho khoảng 3,6 ngàn tỷ đồng. Hiện, dự án đã xây dựng xong phần móng cọc block A, B, C, D. Vào ngày 8/2/2018, Phát Đạt ký biên bản thanh lý và phải bồi thường cho Công ty CP tư vấn Cre&Agi và Công ty Phú Hưng tổng số tiền hơn 900 tỷ đồng.

Vào ngày 10/12/2018, Phát Đạt ký hợp đồng với Công ty TNHH Đầu tư Big Gain để chuyển nhượng dự án. Tuy nhiên, do chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định nên đến nay việc chuyển nhượng The EverRich 2 cho Big Gain chưa thành.

Ngoài ra, tại Dự án The EverRich 3 tại phường Tân Phú, quận 7 (TP. HCM), Phát Đạt đang tồn kho 875 tỷ đồng. Dự án khu du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định) đang tồn kho gần 2,8 ngàn tỷ đồng.

Theo các chuyên gia bất động sản, lượng hàng tồn kho bất động sản tăng lên sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Hàng tồn kho nằm trong nhóm dự án vướng mắc về pháp lý, bị dừng triển khai, không ra được sản phẩm làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay ngày càng lớn. Còn hàng tồn kho đã ra thành phẩm nhưng chưa bán được sẽ làm mất tính thanh khoản, có thể dẫn đến nguy cơ phá sản.

“Ồ ạt” phát hành trái phiếu để huy động hơn 2 ngàn tỷ đồng

Trong báo cáo mới nhất của Phát Đạt cho thấy, phần “vay và nợ” doanh nghiệp này chủ yếu huy động vốn từ kênh phát hành trái phiếu.

Phát Đạt vay cả ngàn tỷ đồng cho dự án tại Bình Định bằng phát hành trái phiếu

Cơ cấu vay và nợ hiện nay của Bất động sản Phát Đạt.

Trong khoản vay ngắn hạn, Phát Đạt đang vay từ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh Quảng Ngãi hơn 15 tỷ đồng, thế chấp dự án Bàu Cả – Quảng Ngãi. Phát đạt cũng đang vay ngắn hạn từ Ngân hàng TMCP Đầu tư Việt Nam (BIDV) – Chi nhánh Nhà Bè là gần 100 tỷ đồng, khoản vay này thế chấp dự án Phân khu số 4 – Dự án Nhơn Hội – Bình Định.

Có thể thấy, Phát Đạt vay nợ các ngân hàng rất ít, tuy nhiên, doanh nghiệp này lại huy động hàng ngàn tỷ đồng thông qua kênh phát hành trái phiếu. Thống kê cho thấy, trong 9 lần phát hành trái phiếu doanh nghiệp gần đây, Phát Đạt huy động tới 1.560 tỷ đồng và vay hơn 500 tỷ đồng từ một tổ chức để phát triển dự án tại Nhơn Hội – Bình Định.

Cụ thể, trong đợt phát hành 2.000 trái phiếu lần 1, Phát Đạt lưu hành được 1.000 trái phiếu tương đương với 100 tỷ đồng, lãi suất 14,45%/năm. Tài sản đảm bảo là 18.000.000 cổ phiếu PDR mà Phát Đạt đang sở hữu. Số tiền huy động được tài trợ cho dự án Nhơn Hội – Bình Định.

Lần 2, Phát Đạt phát hành 99 trái phiếu không chuyển đổi, tính hết năm 2019, huy động được 99 tỷ đồng, lãi suất 12%/năm. Tài sản đảm bảo cho lần phát hành này là 8.200.000 cổ phiếu PDR. Số tiền này cũng được Phát Đạt đầu tư cho dự án Nhơn Hội – Bình Định.

Lần 3, Phát Đạt phát hành 5.500 trái phiếu không chuyển đổi, tính hết năm 2019, doanh nghiệp này huy động được 550 tỷ đồng, lãi suất 10,5%/năm. Tài sản đảm bảo cho lần phát hành này là quyền sử dụng đất và tài sản thuộc phân khu số 2, dự án Nhơn Hội – Bình Định và quyền sử dụng đất tại phường Cẩm An, Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Lần 4, Phát Đạt phát hành 1.500 trái phiếu không chuyển đổi và huy động được 150 tỷ đồng, lãi suất 14%/năm. Hình thức đảm bảo cho lần phát hành này là 8.200.000 cổ phiếu PDR của Phát Đạt. Toàn bộ số tiền được tài trợ cho dự án Phân khu số 2 – Nhơn Hội – Bình Định.

Lần 5, Phát Đạt phát hành 700 trái phiếu không chuyển đổi và huy động được 70 tỷ đồng tính đến hết năm 2019, lãi suất 13,5%/năm. Tài sản đảm bảo cho lần phát hành này là 5.500.000 cổ phiếu PDR sở hữu bởi cổ đông công ty.

Lần 6, Phát Đạt phát hành 2.250.000 trái phiếu không chuyển đổi và huy động được 225 tỷ đồng tính đến hết năm 2019, lãi suất 9,5%/năm. Hình thức đảm bảo cho lần phát hành này là Thư bảo lãnh của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – Chi nhánh Bến Thành. Nguồn vốn này được tài trợ cho Phân khu 9 – Dự án Nhơn Hội – Bình Định.

Lần 7, Phát Đạt phát hành 800 trái phiếu không chuyển đổi và huy động được 80 tỷ đồng, lãi suất 13%/năm. Hình thức bảo đảm là 6.470.000 cổ phiếu PDR sở hữu bởi cổ đông công ty. Khoản tiền này được đầu tư cho Phân khu 9 – Dự án Nhơn Hội – Bình Định.

Lần 8, Phát Đạt phát hành 1.750.000 trái phiếu không chuyển đổi, lãi suất 9,5%/năm và huy động được 175 tỷ đồng. Hình thức đảm bảo cho lần phát hành này là Thư bảo lãnh của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – Chi nhánh Bến Thành. Số vốn này được tài trợ cho dự án Phân khu 9 – Nhơn Hội – Bình Định.

Lần 9, Phát Đạt phát hành 1.100 trái phiếu không chuyển đổi và huy động được 110 tỷ đồng, lãi suất 13%/năm. Nguồn vốn này được đầu tư cho dự án Phân khu 2 và Phân khu 9 – Nhơn Hội – Bình Định.

Ngoài ra, vào ngày 11/4/2019, Phát Đạt còn ký hợp đồng vay hơn 500 tỷ đồng với lãi suất 15%/năm từ Quỹ đầu tư VietNam New Urban Center LP cho dự án Phân Khu 4 – Nhơn Hội – Bình Định.

Như vậy, tất cả phân khu 2, 4, 9 tại Nhơn Hội – Bình Định mà Phát Đạt trúng đấu giá đã và đang được thế chấp “chồng chéo” để vay ngân hàng hoặc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Cuối năm 2019, Bộ Tài chính đã phải đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao. Bộ này đã chỉ ra một số rủi ro nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp phải như: doanh nghiệp không thực hiện được các điều kiện, điều khoản của trái phiếu do mất khả năng thanh toán; doanh nghiệp không thanh toán được đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu; doanh nghiệp không thực hiện được cam kết với nhà đầu tư về mua lại trái phiếu trước hạn…

Dự án tai tiếng của Phát Đạt tại Bình Định

Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn là dự án được tỉnh Bình Định quy hoạch có tổng diện tích 600ha, phia làm các phân khu chính: Phân khu số 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9.

Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt trúng đấu giá phân khu 2, 4, 9 và trở thành nhà đầu tư dự án phát triển đô thị phân khu số 2, 4, 9 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội.

Đến thời điểm hiện tại thì phân khu 4 chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành cơ bản hạ tầng kỹ thuật khu đất dự án có diện tích 34.159ha và rao bán thành công 1.500 lô đất nền. Tuy nhiên, việc giao dịch mua bán đất nền, chủ đầu tư không trực tiếp bán, mà giao cho Công ty CP Đầu tư BĐS Danh Khôi đứng ra giao dịch, ký hợp đồng chuyển nhượng và thu tiền đối với các sản phẩm đất ở liền kề, đất ở kết hợp dịch vụ.

Công ty CP Đầu tư BĐS Danh Khôi tiếp tục kiên kết với các đại lý bất động sản môi giới khác như Công ty CP BĐS Iland Việt Nam, Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Á Châu được quyền ký các thỏa thuận cọc, giữ chỗ, thu tiền giữ chỗ, đặt chỗ, thỏa thuận cọc với khách hàng nhận chuyển nhượng các sản phẩm đất ở liền kề và đất ở kết hợp dịch vụ của dự án.

Vào tháng 9/2019, Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định đã có văn bản về một số nội dung liên quan đến việc huy động vốn, mở bán bất động sản dự án tại phân khu số 2, Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội.

Theo đó, Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định đề nghị phía Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt yêu cầu các đơn vị liên kết quảng cáo, tiếp thị, phân phối sản phẩm thực hiện đúng các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở tại dự án Nhơn Hội New City (phân khu 2).

Ngoài ra, Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh Bình Định yêu cầu chủ đầu tư dự án và Công ty CP đầu tư Danh Khôi Holdings phải có cam kết chấm dứt ngay việc rao bán sản phẩm và nhận các khoản tiền để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án.

Sở Xây dựng Bình Định cũng yêu cầu Công ty Phát Đạt khẩn trương đăng tải thông tin chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình triển khai thực hiện đầu tư xây dựng dự án, kinh doanh dự án và có văn bản báo cáo cho Sở Xây dựng để theo dõi, tổng hợp báo cáo, đồng thời gửi các văn bản pháp lý liên quan đến việc đầu tư dự án về Sở Xây dựng.

Theo Tin tức Việt Nam