Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý Vườn thượng uyển bay không phép

28

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu tỉnh Lâm Đồng làm rõ, xử lý vi phạm.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý Vườn thượng uyển bay không phép

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo với UBND tỉnh Lâm Đồng nội dung ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc kiểm tra phản ánh của Tiền Phong và một số cơ quan báo chí về công trình xây dựng kinh doanh không phép trên đất quy hoạch rừng phòng hộ tại Phường 10, TP.Đà Lạt.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý Vườn thượng uyển bay không phép

Văn bản nêu rõ, trong những ngày qua, báo chí đã có các bài viết phản ánh Công trình du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay có quy mô đồ sộ, hoành tráng, rộng hàng nghìn mét vuông xây dựng không phép và đã khai thác, kinh doanh trong khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí liên quan đến công trình du lịch canh nông Vườn thượng uyển bay, xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/5.

Như Tiền Phong đã phản ánh, tháng 4/2019, bà Vũ Thị Ái chuyển nhượng quyền sử dụng hơn 1,7 ha đất nông nghiệp thuộc các thửa 43, 44, 45 thuộc tờ bản đồ E118-II, mặt tiền quốc lộ 20 (đoạn qua đèo Mimosa).

Cũng trong năm này, phương tiện cơ giới được đưa vào san ủi trái phép một phần quả đồi để mở rộng mặt bằng cho khu đất. Chủ đầu tư còn cho xây dựng kè taluy và hệ thống xử lý, thu gom nước mưa, nước thải; kéo điện hạ thế; làm đường… nhằm phân chia khu đất thành nhiều lô đất nền.

Để ngăn chặn tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng qui định, UBND Phường 10 cho lắp đặt biển báo để cảnh báo cho người dân rằng khu vực này được quy hoạch đất rừng phòng hộ.

Bà Ái chuyển sang lập hồ sơ đăng ký thành lập hợp tác xã (HTX) Du lịch canh nông tổng hợp Xuân Ái Hùng rồi lập báo cáo đề xuất thực hiện dự án đầu tư Điểm du lịch canh nông Vườn Thượng Uyển bay.

Chưa cần biết cơ quan chức năng có cho phép hay không, HTX Xuân Ái Hùng đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho triển khai xây dựng hàng loạt hạng mục công trình không phép trên khu đất nông nghiệp.

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý Vườn thượng uyển bay không phépDãy nhà lưu trú xây chui..

Đến nay, diện tích xây dựng trái phép đã lên tới 3.547m2, bao gồm hai khối nhà quy mô 28 phòng lưu trú, 2 “cổng trời”, 2 cầu nổi trên vườn hoa, 2 mê cung, nhà quản lý điều hành, quán cà phê giải khát, phòng bán vé, bãi đậu xe, hàng rào, cổng bảo vệ, giếng khoan, hồ cảnh quan…

UBND TP.Đà Lạt đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Vũ Thị Ái (Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Xuân Ái Hùng) về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; đồng thời yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình, buộc tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm.

Tuy nhiên, bà Ái chỉ đóng tiền phạt và phớt lờ việc khắc phục hậu quả; đến ngày 13/1/2020, khai trương Vườn Thượng Uyển bay.
Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý Vườn thượng uyển bay không phép
Theo Tiền Phong