Cuộc Sống

Sự bùng phát đại dịch Covid-19 tỷ lệ nghịch với doanh số của Apple

Chỉ trong một ngày thứ 2, giá trị vốn hóa thị trường của “ông lớn” Apple đã bốc hơi 27 tỷ USD. Nguyên nhân là do những lo ngại về chuỗi cung ứng iPhone, khi mà các nhà máy sản xuất và lắp ráp iPhone tại Trung Quốc vẫn chưa thể hoạt động trở lại vì dịch bệnh virus corona.

Foxconn – nhà sản xuất iPhone chính của Apple đã buộc phải dừng hoạt động trong nhiều tuần sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Mới đây, hai nhà máy lắp ráp iPhone lớn nhất của Foxconn, một cái vẫn đóng cửa và một cái chỉ hoạt động với 10% công nhân sản xuất.

Biểu đồ phân tích dự báo kinh doanh của Apple trong thời gian tới. (Nguồn: Business Insider)

Hai nhà máy này chiếm phần lớn sản lượng iPhone của Apple, do đó sự chậm trễ kéo dài hàng tuần có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số và doanh thu của Apple, khi nguồn cung không có để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Đặc biệt là khi Apple chuẩn bị ra mắt chiếc iPhone 9 giá rẻ vào tháng 3 tới đây.

Chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo đã giảm 10% trong dự báo doanh số iPhone quý đầu tiên của năm 2020. Ông cũng cảnh báo rằng sự bùng phát dịch bệnh do viris corona gây ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số iPhone, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush báo cáo rằng các dây chuyền sản xuất và lắp ráp iPhone sẽ không thể đi vào hoạt động với 100% công suất, trong vòng khoảng 1 – 2 tuần nữa. Và khoảng thời gian đó sẽ gây ra cú sốc khủng hoảng chưa từng có cho Apple, khi không có iPhone để bán.

Về mặt bán lẻ, Apple đã đóng cửa toàn bộ cửa hàng Apple Store tại Trung Quốc và kéo dài thời hạn mở cửa tới ngày 15 tháng 2, do lo sợ dịch bệnh virus corona.

Business Insider, Chất lượng Việt Nam

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button