Tại sao không xử lý sai phạm tại dự án Dragon Riverside City?

25

Liên tiếp bị xử phạt

Dự án Dragon Riverside City chính là dự án khu phức hợp cao ốc văn phòng – thương mại – khách sạn và chung cư tọa lạc tại số 628-630 Võ Văn Kiệt (P.1, Q.5, TP.HCM), do Công ty CP Bất động sản Sài Gòn Vina (Công ty Sài Gòn Vina) làm chủ đầu tư. Công ty CP Địa ốc Phú Long là đơn vị phát triển dự án theo hợp đồng hợp tác với công ty Sài Gòn Vina số 36/2016/PL-LSG ký ngày 13.1.2016.

Dự án được giới thiệu mang tầm vóc của “một thành phố 5 sao trong lòng thành phố”. Với diện tích hơn 3,1ha, dự án gồm có Tháp cao ốc thương mại dịch vụ Dragon Tower 53 tầng, khu căn hộ cao cấp Dragon Residence 40 tầng và khu thương mại Dragon Mall.

Được biết, dự án này được khởi công xây dựng vào tháng 08/2017 theo giấy phép số 66/GPXD ngày 04/04/2017 của Sở Xây dựng cấp cho công ty Sài Gòn Vina. Cũng theo giấy phép xây dựng thì trong giai đoạn này, dự án được phép xây dựng phần ngầm bao gồm cọc và tường vây với số lượng 594 cọc và 517,63m tường vây có chiều sâu (tính từ cốt -1m) là -28m.

Tại sao không xử lý sai phạm tại dự án Dragon Riverside City?

Dự án Dragon Riverside City liên tiếp bị xử phạt vi phạm trật tự xây dựng

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã vi phạm trật tự xây dựng nên ngày 13/09/2018 UBND phường 1, Quận 5 đã lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC. Sau đó, ngày 20/09/2018, UBND quận 5 đã ra Quyết định xử phạt hành chính số 4040/QĐ-XPVPHC đối với công ty Sài Gòn Vina với số tiền 40 triệu đồng.

Nội dung của Quyết định xử phạt được nêu rõ: “Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng (Đang thi công đào đất tại vị trí trục X1-X15/XA-XD và trục Z8-ZA/Z26-Z38)”.

Sau thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, công ty Sài Gòn Vina không xuất trình được giấy phép xây dựng thì sẽ bị áp dụng biện pháp buộc khôi phục tình trạng ban đầu theo quy định. Nếu được cấp giấy phép xây dựng thì công ty Sài Gòn Vina phải khôi phục lại tình trạng ban đầu không phù hợp với nội dung giấy phép xây dựng được cấp thì mới được thi công xây dựng theo quy định.

Sau đó, công ty Sài Gòn Vina tiếp tục bị UBND TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 795/QĐ-XPVPHC ngày 05/03/2019. Theo đó, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định xử phát công ty Sài Gòn Vina số tiền 325 triệu đồng. Quyết định cũng yêu cầu chủ đầu tư phải dừng thi công và buộc tháo dỡ phần công trình vi phạm do đã quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm số 01/BB-VPHC ngày 13/09/2018.

Công ty Sài Gòn phải tháo dỡ phần vi phạm cụ thể là: Toàn bộ tầng hầm B1, B2, tổng diện tích 25.049,8m2. Tháo dỡ toàn bộ diện tích vi phạm tại tầng trệt của các tháp A, B, C, D và nắp hầm mở rộng, tổng diện tích: 9.700m2. Thời hạn cho việc tháo dỡ này là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, nếu không tự giác chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Liên tiếp các quyết định xử phạt hành chính, buộc khôi hiện trạng từ UBND quận 5 và UBND TP.HCM đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Dragon Riverside City của công ty Sài Gòn Vina. Tuy nhiên, phía công ty này vẫn không nghiêm chỉnh chấp hành.

Sai phạm sẽ được “hợp pháp hoá”?

Đến ngày 03/10/2019 UBND TPHCM tiếp tục ra Quyết định về việc cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả trong hoạt động đầu tư xây dựng số 4220/QĐ-CCXP do ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP.HCM ký. Cụ thể, theo Quyết định này thì công ty Sài Gòn Vina phải hoàn tất việc tháo dỡ các sai phạm trật tự xây dựng này trong tháng 10/2019. Nếu quá thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận quyết định) mà chưa nộp phạt thì sẽ bị cưỡng chế và cứa mỗi ngày chậm nộp phạt thì phải nộp 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Đến nay, đã là tháng 03/2020, tức là đã hơn 1 năm kể từ ngày ra Quyết định số 795/QĐ-XPVPHC và hơn 5 tháng kể từ ngày ra Quyết định số 4220/QĐ-CCXP của UBND TPHCM. Thế nhưng, những sai phạm trật tự xây dựng tại dự án Dragon Riverside City vẫn chưa được công ty Sài Gòn Vina chấp hành. Bên cạnh đó, việc cưỡng chế thi hành biện pháp khắc phục hậu quả cũng chưa được thực hiện.

Tại sao không xử lý sai phạm tại dự án Dragon Riverside City?

Những sai phạm tại dự án Dragon Riverside City sẽ được “hợp pháp hoá”?

Đáng ngạc nhiên hơn, mới đây nhất, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Hà Phước Thắng đã ký Thông báo số 894/TB-VP thông báo kết luận của Thường trực UBND TP về nhà đất số 628-630 Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5. Theo đó cơ bản đồng ý chọn “phương án 2” theo đề xuất của Sở Xây dựng tại dự thảo báo cáo ngày 3/12/2019 về rà soát pháp lý nhà đất số 628-630 đường Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5. Trước đó, Sở Xây dựng TP có dự thảo trình Chủ tịch UBND TP một số nội dung liên quan đến dự án nói trên, trong đó đề xuất 2 phương án để tiếp tục triển khai dự án.

Cụ thể, phương án 1: “Thực hiện đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án theo quy định pháp luật hiện hành. Do dự án đã được UBND TP công nhận chủ đầu tư, đã được cấp phép xây dựng phần ngầm, chủ đầu tư đã thi công cọc, tường vây, sàn và vách tầng hầm nên thực hiện phương án này cần phải xác định đủ các giá trị đã đầu tư dở dang và chi phí khác có liên quan của dự án để hoàn trả cho chủ đầu tư trước khi tổ chức đấu thầu. Việc này sẽ rất khó khăn thực hiện và sẽ phát sinh khiếu nại của chủ đầu tư”.

Phương án 2: “Chấp thuận cho CTCP Bất động sản Sài Gòn Vi Na tiếp tục thực hiện dự án; UBND TP sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường trên cơ sở 2-3 chứng thư thẩm định giá của đơn vị độc lập, có tham khảo giá trị quyền sử dụng đất tại các mặt bằng đã được đấu giá trong khu vực lân cận dự án, đảm bảo thu đủ tiền sử dụng đất theo giá thị trường”.

Nếu như ý kiến của Thường trực UBND TP.HCM được thông qua, có thể nói, từ một dự án với nhiều sai phạm, đã bị yêu cầu tháo dỡ, nhưng sau một thời gian “ngâm hồ sơ” không xử lý triệt để, đến nay, vi phạm tại dự án Dragon Riverside City lại được các cơ quan chức năng “mắt nhắm mắt mở” để tiếp tục cho tồn tại và “hợp pháp hoá” nguồn gốc đất. Liệu, có hay không một “lợi ích nhóm” đang tồn tại tại dự án này, đem “đất công” biến trở thành “đất tư”, làm lợi cho doanh nghiệp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Phạm Thạch (Theo Đầu tư VN/ Sở Hữu Trí Tuệ)