Thanh sắt từ dự án 93 Láng Hạ của Vinaconex rơi trúng nhà dân: Sống trong bất an

14

Thanh sắt đâm thủng mái nhà

Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 (khu Nam Thành Công) nằm tại số 93, phố Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án là tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư 27 tầng và 3 tầng hầm. Tầng 1 đến tầng 5 có chức năng làm trung tâm thương mại, văn phòng; từ tầng 6-27 là căn hộ tái định cư và thương mại. Diện tích đất xây dựng của dự án khoảng 2.582m2, tổng diện tích sàn là 62.673m2 (chưa bao gồm tầng hầm)…

Người dân tại khu tập thể L3, ngõ 200B Thái Thịnh và tập thể LA của ngành than (phường Láng Hạ, quận Đống Đa) cho biết, dự án này bắt đầu tiến hành đền bù và thu hồi đất cách đây khoảng 10 năm. Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc và chậm tiến độ trong một thời gian dài nên cuối 2019 dự án mới bắt đầu hoạt động xây dựng.

Thanh sắt từ dự án 93 Láng Hạ của Vinaconex rơi trúng nhà dân: Sống trong bất an
Thanh sắt rơi từ dự án 93 Láng Hạ đâm xuyên mái nhà người dân.

Cũng theo nhiều gia đình sinh sống xung quanh, kể từ khi dự án vào triển khai, người dân đã nhiều lần phản ánh về tình trạng gây ồn ào, mất an toàn và gây sụt lún đối với các công trình lân cận.

Đỉnh điểm, mới đây, ngày 25/2, trong quá trình thi công, một thanh sắt dài khoảng hơn 2 mét đã rơi xuống và đâm xuyên mái nhà của một gia đình sống cạnh dự án này. Theo đó, thanh sắt rơi từ trên cao xuống đâm thủng mái nhà. Nhìn vào cảnh tượng này nhiều người cảm thấy kinh hoàng.

Người dân sống trong hoang mang

Từ khi sự việc thanh sắt rơi từ xuyên mái nhà vào ngày 25/2, nhiều người dân sinh sống cạnh dự án 93 Láng Hạ phải sống trong âu lo. “Sự việc ấy khiến chúng tôi rất lo lắng. Đấy chỉ là thanh sắt nhỏ rơi xuyên mái nhà, nếu là một bó thép, hoặc vật gì lớn hơn thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Không hiểu doanh nghiệp họ thi công kiểu gì? Ai phải chịu trách nhiệm trong việc này”, một người dân bày tỏ sự lo lắng, hoang mang.

Nhiều người dân sống tại dãy nhà LA, ngõ 93, phố Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội phản ánh về việc chủ đầu tư dự án Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex trong quá trình cho thi công đã làm lún, nứt nhiều nhà dân, gây ô nhiễm môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho hàng chục hộ dân sinh sống quanh khu vực này.

Theo người dân, ngay khi dự án được triển khai thì rất nhiều nhà dân bị rung lắc dữ dội, cổng nhà bị lún, một số nhà bị nứt toác khiến người dân luôn sống trong cảnh bất an. Chị Nguyễn T.Thanh Huyền, nhà số 68, dãy LA, ngõ 93, phố Láng Hạ cho biết “nhà tôi bị nứt cả tầng 1 và tầng 2, vết nứt ngày càng lan rộng, đơn vị thi công làm cả ngày lẫn đêm, nhiều hôm ông hàng xóm trèo qua hàng rào phải hét lớn để nói họ dừng lại”.

Gia đình mà N.T.M sinh sống ở số nhà 22 dãy LA, ngõ 93, phố Láng Hạ chia sẻ với PV rằng ngồi trong nhà mà thấy bàn ghế giật liên hồi, có gia đình lọ hoa trên bàn thờ cũng rơi do áp lực từ những lần đóng cọc, tường trần nhà tôi bị nứt nhiều chỗ, sân trước nhà cũng bị nứt toác, hiện tại chúng tôi đã phải di chuyển sang nhà khác để kinh doanh buôn bán.

Ông H., (chồng bà M.) thì nói rằng: “Nhà tôi xây dựng lâu, trước kia khi xây dựng ngôi nhà này tường được đổ bê tông cốt thép rất chắc chắn, tường cứng khoan bê tông cũng không khoan được nhưng thời gian qua vì họ thi công tường bị nứt, cánh cửa sắt mọi khi vẫn đóng vào bình thường, giờ bị xệ, khó có thể khép cửa cài then được”.

Một số người dân khác thì lo ngại, công trình thi công có thể còn gây vỡ cống, bể ngầm nước thoát ra…đồng thời khiến nền đường bị sụt lún nghiêm trọng. Quá bức xúc, người dân đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công phải bồi thường, hỗ trợ.

Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ cho nhân viên xuống “xem” để đó, cũng không thấy lập biên bản hay xử lý gì dù trước đó trước khi thi công đã có biên bản khảo sát hiện trạng công trình và có sự xác nhận các căn nhà trên không hề bị lún hay nứt.

Được biết, dự án này được cấp phép xây dựng 27 tầng nổi và 3 tầng hầm. Tuy nhiên, theo phản người dân, chủ đầu tư đã và đang thi công 27 tầng nổi và 4 tầng hầm chứ không phải 3 tầng hầm như thông tin trước đó.

Sở hữu Trí tuệ