Cuộc Sống

Tôm hùm mất giá chưa từng có, nông dân gác lồng vì thua lỗ quá nhiều

Được mệnh danh là thủ phủ nuôi tôm hùm của tỉnh Phú Yên, đến TX. Sông Cầu những ngày này không khó để nhìn thấy hàng chục, thậm chí hàng trăm chiếc lồng nuôi tôm hùm nằm ngổn ngang trên bờ, trên bè phao nổi lềnh phềnh trên biển, tan hoang ảm đạm chưa từng có.

Người nuôi tôm hùm gác lồng không nuôi nữa

Anh Nguyễn Văn Minh trú tại thôn Dân Phú 1, xã Xuân Phương (TX. Sông Cầu) chỉ tay về phía góc vườn, nơi hàng chục chiếc lồng nuôi tôm hùm trống không, bám đầy rong rêu để ngổn ngang, cho biết vì không có tiền duy trì nuôi tôm hùm nên anh phải kéo lồng lên bờ, để không cả tháng trời.

“Vợ chồng tôi ra đây từ năm 2012 để sinh sống, bám biển và nuôi tôm hùm. Mới đầu không có tiền nên chỉ nuôi 2-3 lồng, dần dần vay mượn và gây dựng được 30 lồng nuôi tôm hùm vậy mà suốt mấy tháng nay giá tôm xuống thấp, càng nuôi càng lỗ. Không có tiền xuống giống và mua mồi nuôi tiếp nên tôi phải vớt một phần lồng lên, một phần kệ cho chìm xuống đáy biển, nợ không biết khi nào trả nổi nữa”, anh Minh nói.

Hàng chục chiếc lồng nuôi tôm hùm xếp ngổn ngang ở góc vườn.

Chỉ vào ngôi nhà không cửa, không có vật dụng gì đáng giá nằm chơ vơ, anh Minh cho biết, quê anh ở Ninh Thuận, theo vợ về đây lập nghiệp, giờ làm ăn không gặp, ôm một đống nợ không biết khi nào trả nổi.

“Ba mặt giáp núi, 1 mặt giáp biển, khu tôi ở không có điện lưới phải dùng năng lượng mặt trời tự chế. Mấy đứa con muốn đi học phải đi bằng thuyền thúng mất 15-20 phút mới đến được trường. Trời nắng không sao, trời mưa thì cực lắm. Vợ chồng tôi sống dựa vào biển, sáng cho tôm hùm ăn rồi đi bắt ốc sò cá các loại mang bán, ngày được vài chục nghìn. Trông vào con tôm hùm để thoát nghèo mà giờ thì phải kéo lồng lên chất đống vậy đó, tội không?”, anh Minh buồn rầu nói.

Nuôi tôm hùm tại đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa), gia đình anh Diệp hiện tại cũng chỉ còn duy trì 10 lồng nuôi tôm hùm xanh vì giá tôm xuống quá thấp, không thể gồng thêm nuôi tiếp.

Những chiếc lồng bám đầy rong rêu chưa biết khi nào được dùng lại.

“Nhà tôi nuôi tôm hùm được 7 năm, đầu tư mấy trăm triệu để nuôi 30 lồng tôm, từ khi dịch đến giờ tôm xuống, thương lái ép giá nên nhà tôi chỉ còn duy trì 10 lồng. Mấy hôm trước, giá tôm còn bán được 500-520.000 đồng/kg giờ chỉ còn 480.000 đồng/kg, vớt lên con nào có trứng lại trừ tiếp 50g/con nữa, bây giờ bán hết chắc nhà tôi nghỉ nuôi vì lỗ quá”, anh Diệp cho biết.

Mỗi lồng nuôi tôm hùm, anh Diệp phải bỏ ra chi phí từ 5-6 triệu tiền lồng, 18 triệu tiền giống và khoảng 30 triệu tiền thức ăn nuôi tôm từ 9-10 tháng mới được bán.

“Nếu nuôi 500 con/lồng sau gần 1 năm đạt thì còn khoảng 350 con, được khoảng 1 tạ tôm hùm, bán với giá 500.000 đồng/kg như hiện tại thì mỗi lồng lỗ khoảng 10 triệu, 30 lồng lỗ khoảng 300 triệu. Chưa kể thương lái ép giá chỉ trả 480.000 đồng/kg tôm sống tại bè, có những hộ nuôi hơn 1 năm còn chưa bán được, lỗ thêm một đống tiền ăn hàng tháng để duy trì nữa”, anh Diệp phân tích.

Chưa khi nào tôm hùm có giá rẻ như năm nay

Theo anh Diệp, với giá hiện tại, người nuôi tôm hùm đang bù lỗ quá nhiều, những hộ nuôi nhiều với hàng trăm lồng trở lên thì mỗi ngày hết cả chục triệu tiền chi phí thức ăn, chưa kể tiền thuê người chăm nom.

“Mỗi lồng tôm hùm ăn hết khoảng 15kg cá hoặc 20-25kg ốc 1 ngày với giá từ 15-17.000 đồng/kg. Ai gồng được thì gồng để chờ giá, ai không gồng nổi thì phải bán bớt mặc dù lỗ nặng để lấy tiền mua thức ăn nuôi tiếp. Chưa năm nào người nuôi tôm hùm thua lỗ nhiều như năm nay”, anh Diệp nói.

Ông Lê Minh Hải – Trưởng phòng Kinh tế TP. Cam Ranh cho biết, toàn thành phố trước đây có khoảng 43.000 lồng nuôi tôm hùm, nhưng đến nay thống kê chỉ còn 34.914 lồng.

Theo 24H

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button