Cuộc Sống

Việt Nam có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang/ngày

Tại cuộc họp của Bộ Công Thương chiều ngày 17-3, ông Cao Hữu Hiếu, Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết mỗi tháng có thể sản xuất 40 triệu khẩu trang để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Còn ông Đào Văn Phương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Dệt Lụa Nam Định, cho biết đang ứng dụng công nghệ sinh học, sử dụng nguyên liệu sẵn có trong nước, phối hợp với một số doanh nghiệp của Vinatex sản xuất, đưa ra thị trường 3 triệu chiếc khẩu trang.

“Chúng tôi có thể đảm bảo sản xuất 10 triệu khẩu trang một tháng. Tuy nhiên đề xuất Bộ Công Thương kết nối với các doanh nghiệp phân phối để đảm bảo đầu ra” – ông Phương kiến nghị.

Việt Nam có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang/ngày - ảnh 1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với các đơn vị bên lề cuộc họp. Ảnh: BỘ CÔNG THƯƠNG

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng sản xuất vải của Việt Nam năm 2019 đạt 630 triệu m2 vải dệt từ sợi tự nhiên, 1.200 m2 vải dệt từ sợi nhân tạo, tổng cả 2 loại vải đạt 5 triệu m2/ngày.

Nếu tính trung bình 1m2 sản xuất được 20 khẩu trang, thì 1 ngày Việt Nam có thể sản xuất được lượng vải tương đương 100 triệu khẩu trang các loại (nếu tính giả định toàn bộ vải dùng để may khẩu trang).

Đại diện Vụ Thị trường trong nước – Bộ Công Thương, cho biết, theo số liệu tổng hợp từ các hệ thống phân phối bán lẻ lớn như Saigon Coopmart, Big C, Vincommerce (Vinmart, Vinmart+), BRG Retail, MM Mega Market… thì từ nay đến cuối tháng 3, các hệ thống này dự kiến cung ứng ra thị trường hơn 23 triệu khẩu trang.

Từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4-2020, dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường gần 9 triệu chiếc.

Việt Nam có thể sản xuất 100 triệu khẩu trang/ngày - ảnh 2
Các doanh nghiệp cam kết sản xuất đủ khẩu trang đáp ứng thị trường. Ảnh: VINATEX

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, hiện dịch bệnh đã được kiểm soát tại Trung Quốc, nguồn vải từ Trung Quốc đã bắt đầu được nhập về Việt Nam nên với năng lực sẵn có, chúng ta có thể sản xuất đủ khẩu trang theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đáp ứng nhu cầu của người dân trong phòng chống dịch bệnh.

Bộ trưởng giao Thứ trưởng Cao Quốc Hưng chỉ đạo các đơn vị liên quan về vấn đề sản xuất và cung ứng mặt hàng khẩu trang nhằm tăng cường kết nối cung cầu giữa đơn vị phân phối là các trung tâm thương mại, siêu thị với các cơ sở sản xuất khẩu trang để đảm bảo hiệu quả của công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Cục Công nghiệp và Vụ Thị trường trong nước thành lập Tổ công tác của Bộ Công Thương về kết nối cung cầu do Thứ trưởng làm Tổ trưởng Tổ công tác (gọi tạm là Tổ công tác kết nối cung cầu Bộ Công Thương) để điều tiết thị trường khẩu trang.

Theo PLO.VN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button